Diễn đàn - Trường ĐH Tiền Giang Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Đăng nhập | Đăng ký

2 Trang12>
BÀI MẪU DỰ THI: HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC
Susu Offline
#1 Đã gửi : Friday, January 06, 2012 2:55:03 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
BẢNG THỐNG KÊ CÁC ĐƠN VỊ ĐÃ NỘP BÀI THAM GIA CUỘC THI VIẾT "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC"


1. Đoàn Khoa Cơ Bản: 35 bài

2. Đoàn Khoa Công nghệ thông tin: 05 bài

3. Chi Đoàn CBVC II: 3 bài

4. Chi Đoàn CBVC V: 3 bài--------------------------------------------//-----------------------------------------------------------------------------

BTC CUỘC THI POST MỘT SỐ BÀI MẪU DỰ THI: HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC ĐỂ CÁC BẠN THAM KHẢO! CHÚC CÁC BẠN VIẾT TỐT!Trương Trần Phương “làm theo Bác từ những việc hàng ngày”

Mã số 01


Trở thành một trong những người đầu tàu của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Tiền Giang, Trương Trần Phương ngày càng thể hiện tài năng cùng những phẩm chất cao đẹp mà anh học được từ Bác: “Điều gì phải, thì cố làm cho kỳ được, dù là việc nhỏ. Điều gì trái, thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh! Trọn đời Người là tấm gương sáng cho các thế hệ Đoàn viên, thanh niên noi theo. Trong suốt cuộc đời, Người luôn đặt lợi ích của dân tộc, của nhân dân lên trên lợi ích cùa mình. Người cho rằng: “Người cán bộ phải biết: Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”. Học tập và làm theo lời dạy của Người, ngày nay, người thanh niên Trương Trần Phương đã không ngừng cống hiến tài năng, sức trẻ của mình cho công tác chăm lo đời sống và bảo vệ lợi ích chính đáng của Đoàn viên thanh niên. Từ bao giờ, anh đã trở thành một người đồng chí, người anh, người bạn của Đoàn viên thanh niên; một tấm gương thanh niên tiên tiến, một Đảng viên trẻ năng động làm theo lời Bác của trường Đại học Tiền Giang.

Tìm gặp Kim Thảo- người bạn học cùng khóa 30 (CĐ Sư phạm Mỹ Thuật) với Trương Trần Phương, khi được hỏi về anh, chị đã nhận xét: “Anh là một cán bộ Đoàn rất giỏi. Anh ấy, sẵn sàng tham gia mọi hoạt động của phng trào Đoàn-Hội: về nguồn, xây dựng công trình thanh niên, hiến máu, tiếp sức mùa thi, phổ cập giáo dục,…!”. Ngày ấy, anh đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn và kiêm nhiệm luôn Phó bí thư Đoàn khoa Sư phạm. Hầu như không một hoạt động nào của trường đều lại thiếu vắng anh. Sự năng nổ, tích cực đó không chỉ giúp anh được bạn bè quý mến mà còn được các thầy cô trong Ban Chấp hành Đoàn trường chú ý đặc biệt. Thế nên, trải qua một thời gian ngắn, Trương Trần Phương đã chính thức trở thành cán bộ Văn phòng Đoàn trường. Khoảng thời gian làm thủ lĩnh khi còn là sinh viên, anh đã tich lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Để rồi, khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại khá, lẽ ra với năng lực của mình, anh có thể tìm một chổ giảng dạy với mức lương hấp dẫn; nhưng chính tình yêu với công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã khiến Trương Trần Phương quyết định nộp đơn thi tuyển vào công tác tại trường Đại học Tiền Giang. Sau một thời gian công tác ngắn, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Và từ đó, anh có nhiều điều kiện hơn để hoạt động phong trào Đoàn – Hội, mang lại nhiều niềm vui hơn cho sinh viên của trường Đại học Tiền Giang.

Trở thành một trong những người đầu tàu của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường, Trương Trần Phương ngày càng thể hiện tài năng cùng những phẩm chất cao đẹp mà anh học được từ Bác: “Điều gì phải, thì cố làm cho kỳ được, dù là việc nhỏ. Điều gì trái, thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ”.

Thật vậy, “Thẳng tính, yêu cầu cao!” là lời nhận xét ban đầu của các bạn sinh viên làm công tác Đoàn nói về anh trong lần đầu tiếp xúc. Theo thời gian, mọi người đều nhận ra chính những điều đó đã làm nên sự cẩn thận, chu đáo trong công việc của anh. Một công việc dù lớn dù bé đều được anh quan tâm đến từng chi tiết nhỏ. Làm bất cứ một việc gì cho Đoàn trường, anh cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Khi phát hiện ra sai sót, anh không ngại mất lòng mà sẵn sàng góp ý để mọi người chỉnh sửa. Hàng loạt phong trào của Đoàn – Hội và Câu lạc bộ như: Chương trình Văn nghệ mừng Đảng – mừng Xuân 2010, Ngày hội Văn hóa, Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác, Lễ ra quân chiến dịch mùa hè xanh 2010,… thành công đều có phần đóng góp của anh.

Trong công tác xây dựng Đoàn, Trương Trần Phương luôn chú trọng đến việc phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn. Anh chủ động gặp gỡ để chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc mà cơ sở gặp phải. Đồng thời, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện cho các Đoàn khoa, Chi đoàn và các Câu lạc bộ thực hiện chương trình hoạt động của mình. Với anh: “Đoàn- Hội phải luôn luôn xây dựng những chương trình thiết thực và hiệu quả đáp ứng đúng nhu cầu của đoàn viên, thanh niên thì mới đúng là: cầu nối giữa đoàn viên, thanh niên với đoàn thể ”. Nếu một người lãnh đạo giỏi là người có thể đào tạo ra những người lãnh đạo giỏi khác, thì Trương Trần Phương chính là một trong những con người như thế. Anh đã phát hiện một số gương mặt Đoàn viên trẻ tiêu biểu của trường như: Minh Chiến (Phó chủ tịch Hội sinh viên), Kim Phượng (MC của trường Đại học Tiền Giang),Vĩnh Sơn (Chủ nhiệm CLB Văn học), Minh Quân (Phó bí thư Đoàn khoa Sư phạm), Văn Ngoãn (Phó Bí thư Đoàn khoa Kinh tế – Xã hội),... Vì vậy, anh đã nhận được nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong và ngoài trường Đại học Tiền giang: Bằng khen, giấy khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang, Đoàn trường Đại học Tiền Giang, Hội sinh viên trường Đại học Tiền Giang, …Đặt biệt, anh là một trong 80 gương mặt Đảng viên trẻ đã vinh dự nhận bằng khen của Tỉnh Ủy tỉnh Tiền Giang vừa qua.

Trong công tác là vậy, nhưng trong đời sống thường ngày, không hề tự kiêu, tự mãn và còn rất “tâm lý”, Trương Trần Phương thật sự trở thành một người bạn của Đoàn viên thanh niên. Sinh viên trường Đại học Tiền Giang không còn lạ gì hình ảnh người cán bộ Đoàn nghiêm túc, khó tính khi nào bỗng chốc lại là đồng đội của mình trên sân bóng và trong các trò chơi tập thể. “Luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị, chống kiêu căng, tự mãn, chống lãng phí, xa hoa” như lời Bác dặn, Trương Trần Phương nhận được sự tin tưởng, nể trọng của các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên làm cán bộ Đoàn. Trong công việc, họ khâm phục anh bao nhiêu thì cuộc sống đời thường, họ càng quý mến anh dường nào. Đáp lại tình cảm đó, Trương Trần Phương không chỉ định hướng các hoạt động của Đoàn khoa, Chi đoàn trực thuộc và các Câu lạc bộ phải đáp ứng được những nhu cầu của sinh viên thông qua các chương trình: thể thao – văn nghệ - học thuật, anh còn ngày ngày hy vọng và trăn trở để làm sao trong thời gian sắp tới, Đoàn – Hội và các Câu lạc bộ của trường sẽ giữ vai trò như là một chiếc cầu nối giữa sinh viên với Nhà trường, là nơi sinh viên sẽ chủ động tìm đến mỗi khi họ cần sự giúp đỡ, sẻ chia. Với anh, chỉ khi nào làm được điều đó, tổ chức Đoàn - Hội và các Câu lạc bộ trong trường đại học mới thật sự là một người bạn của sinh viên.

Thầy Đinh Quốc Cường, Bí thư Đoàn trường Đại học Tiền Giang, nhận xét: “Trương Trần Phương là một cán bộ Đoàn, một Đảng viên trẻ rất năng nổ, nhiệt tình với công tác xã hội, công tác Đoàn - Hội. Đặc biệt, đồng chí Phương đảm nhận rất tốt vị trí của một người quản trò trong bất ký cuộc chơi nào”.

Khi hỏi về ước mơ của mình, Trương Trần Phương cho biết anh sẽ cố cùng với các thầy cô Ban chấp hành Đoàn Trường xây dựng những kế hoạch thiết thực và ý nghĩa để để rèn luyện nhiều hơn lập trường chính trị vững chắc và các kỹ năng mềm cho Đoàn viên – thanh niên… Qua đó, có thể phát hiện những Đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng.”

Bằng cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của mình, Hồ Chủ tịch là niềm tự hào của dân tộc ta, đất nước ta. Là một đoàn viên trẻ, càng yêu kính Bác bao nhiêu, tôi càng quý mến Trương Trần Phương – người thanh niên tiên tiến và còn là một Đảng viên trẻ năng động làm theo lời Bác bấy nhiêu. Khi viết những dòng này đây, tôi chắc rằng bên kia cánh cửa văn phòng Đoàn, anh vẫn còn miệt mài chỉnh sửa những bản kế hoạch cuối cùng cho năm 2012. Bất giác trong tôi lại dâng lên một niềm tin sâu sắc rằng: Năm nay sẽ lại là một “vụ mùa bội thu” của Đoàn – Hội và các Câu lạc bộ trường Đại học Tiền Giang.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#2 Đã gửi : Friday, January 06, 2012 2:59:17 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Phan Ngọc Nhã Quyên: Cô bí thư trẻ năng động


Mã số 03


"Sống vui mỗi ngày. Hãy xem như ta chỉ còn một ngày để sống ..." - Đó là cầu nói thường hay nghe từ bạn ấy, lúc nào gương mặt cũng biểu hiện niềm vui, và luôn sẵng sàng chia sẽ cùng bạn bè. Ngoài ra, bạn ấy cũng từng là một cán bộ Đoàn Hội năng nổ, luôn đi đầu trong công việc cũng như học tập. Đó là cô bạn Phan Ngọc Nhã Quyên(SN 1990), bí thư chi đoàn lớp Đại Học Kế Toán 08D (Khoa Kinh Tế- Xã Hội).
Nhã Quyên sinh ra tại ấp Bình Trung, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây. Gia đình Nhã Quyên có 7 thành viên, cha mẹ và anh chị đều là cán bộ viên chức và đều là đảng viên. Được sự ủng hộ của bố mẹ, Nhã Quyên luôn đạt loại giỏi trong suốt những năm tháng phổ thông.
Khác với những cán bộ Đoàn gắn bó với các hoạt động trong phong trào từ kih còn ngồi trên ghế nhà trường, thời học phổ thông Nhã Quyên không biết gì về đoàn vì chỉ chuyên tâm vào việc học. Nhưng lúc đó, Nhã Quyên cũng rất thích các phong trào và được kết nạp vào Đoàn ngày 19/5/2005.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Nhã Quyên trúng tuyển vào Đại học Kế toán của Trường ĐH Tiền Giang. Bước vào giảng đường đại học, do năng động, nhiệt tình tham gia các phong trào được phát huy. Nhã Quyên thường xuyên đề xuất cùng BCH Đoàn khoa và Chi đoàn lớp mình như: thiết kế kỷ niệm chương, tổ chức các buổi sinh hoạt như: tổ chức các buổi sinh nhật cho các đoàn viên, sinh viên trong chi đoàn, tổ chức các buổi giao lưu, dã ngoại tạo sự gần gũi,…để liên kết các thành viên trong lớp lại với nhau.
Không chỉ vậy Nhã Quyên còn tham gia các hoạt động xã hội như: thăm trả em khuyết tật trường Nhân Ái, tiếp sức mùa thi, chiến dịch mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo, ngày hội văn hóa, thể thao, Hội thi hát Quốc ca, Đoàn ca, Hội ca,…
Bạn nhã Quyên chia sẻ: “Tham gia các hoạt động tình nguyện mình cảm thấy rất vui vì đã góp một phần công sức nhỏ của mình cho xã hội. Đặc biệt, mỗi khi đến thăm các em nhỏ trường khuyết tật, mình thấy rất hạnh phúc khi các em gọi bằng cô và quấn quýt bên mình”.
Năm học 2011-2012, tại Đại hội Chi Đoàn lớp, tiếp tục được sự tín nhiệm cao của các bạn đoàn viên trong Chi Đoàn, Nhã Quyên được bầu làm bí thư Chi đoàn lớp. Đã là một bí thư của Chi đoàn nên lúc nào Nhã Quyên cũng tự nhủ” mình phải cố gắng để trở thành một bí thư có trách nhiệm, làm gương cho các bạn trong chi đoàn, đồng thời thể hiện hết sức mình để đưa Chi đoàn mình trở thành chi đoàn mạnh” của Khoa và của Trường.
Dành thời gian cho hoạt động tình nguyện trong khi vẫn phải dung hòa giữa hoạt động Đoàn - Hội và việc học tập, Nhã Quyên luôn đạt thành tích tốt trong học tập. Kết quả học tập gần đây của Nhã Quyên là 3.22.
Khi được hỏi về yếu tố gì giúp mình đạt được các thành cao trong học tập, và hoạt động, Nhã Quyên cười hiền và cho biết mình tâm niệm “Cuộc sống này là sự cố gắng” bởi lẽ “tuổi trẻ không gắng sức, già cả phải ngậm ngùi”. Động lực chính giúp cho em có thể hoàn thành tốt cả việc học lẫn công tác Đoàn – Hội đó chính là niềm tin. “Chỉ cần có niềm tin bạn sẽ biến điều không thể thành có thể”.
Khi nói về những thành tích của mình, Nhã Quyên cười và nói: “chỉ dám nhận thành tích học tập của mình loại khá thôi”, bởi theo em so với các bạn cùng lớp và các anh chị khóa trên thì thành tích của em vẫn còn khiêm tốn lắm. Cho rằng mình chưa đạt được thành tích nổi bật cho lắm, nên chưa có kinh nghiệm gì nhiều để khuyên nhủ các bạn. Nhã Quyên cũng chia sẻ thêm về bí quyết để có những thành tích như hôm nay: bất cứ công việc mà bạn dồn hết đam mê và công sức vào nó, sẽ đều trở thành thành công của bạn, bởi lẽ trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Với Nhã Quyên, để quản lý thời gian cho cân đối giữa việc học và hoạt động Đoàn – Hội thì bạn phải lên kế hoạch trước một tuần cho những công việc cần giải quyết, lịch học, lịch họp. Bên cạnh đó, cũng nên xác định tầm quan trọng của bản thân đối với từng đầu việc để quyết định lựa chọn hay ưu tiên việc gì, bởi lẽ thời gian là thứ không thể phí phạm một cách vô ích được.”
Nói về tương lai của mình, Nhã Quyên cho biết: “Em sẽ cố gắng hoàn tất chương trình đại học với tấm bằng loại giỏi và xa hơn đó là có công việc ổn định. Sau đó, em sẽ thi lên cao học.”
Thầy Lê Tiến Dũng, Bí thư Đoàn khoa Kinh tế - Xã hội, nhận xét: “Cô sinh viên Nhã Quyên là một trong những sinh viên điển hình về hoạt động Đoàn, Hội và học tập của Khoa chúng tôi. Đoàn Khoa đã giới thiệu Nhã Quyên học lớp đối tượng Đảng, chúng tôi tin rằng với thành tích và sự nổ lực của mình thì Nhã Quyên sẽ sớm đứng vào hàng nũ của Đảng”.


Thành tích của Nhã Quyên:

- Giải nhất cuộc thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2011
- Giải ba cuộc Thi tìm hiểu tác hại của thuốc lá năm 2011
- Giải ba cuộc thi Phòng cháy, chữa cháy năm 2011
- Giải khuyến khích cuộc thi Tìm hiểu bầu cử năm 2011
- Thành viên của đội tuyển: Phương pháp học tốt ở đại học 2011, Truyền hình Sinh viên 2011 – 2012,..
- Nhận học bổng Mibifone – Vì tương lai năm 2011
- Học bổng khuyến khích học tập các năm : 2008, 2009, 2010, 2011.

Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#3 Đã gửi : Friday, January 06, 2012 3:02:07 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Chánh văn phòng Hội tiêu biểu "Học tập và làm theo lời Bác"

Mã số 02"Cuộc vận động đã đem lại cho bản thân tôi nhiều điều đáng quý. Thông qua những buổi sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh do các cấp bộ Đoàn tổ chức, tôi đã hiểu thêm về lối sống và những phẩm chất cao đẹp của Bác, từ đó phấn đấu trong học tập, hoạt động Đoàn thể cũng như trong cuộc sống để xứng đáng là con cháu của Người". Đó là tâm sự của anh Nguyễn Minh Quân, Phó Bí thư Đoàn khoa Sư phạm, Chánh văn phòng Hội sinh viên Trường Đại học Tiền Giang.Anh Minh Quân sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã được thầy cô kể về Bác, những việc làm và hình ảnh của Người đã sớm khắc sâu vào tâm trí anh. Từ đó, anh tự hứa với lòng sẽ cố gắng học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể trong học tập cũng như cuộc sống.
Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh Minh Quân quyết định thi vào ngành Sư phạm Giáo dục tiểu học của Trường Đại học Tiền Giang, để giảm gánh nặng cho kinh tế gia đình. Ngay khi bước vào giảng đường, anh Minh Quân luôn là người đi đầu trong mọi phong trào của Đoàn trường, Đoàn khoa và Chi đoàn lớp. Vì vậy, anh được bạn bè và thầy cô tín nhiệm bầu chọn là lớp trưởng, Phó Bí thư Đoàn khoa Sư phạm vào năm 2010.
Với trách nhiệm Phó Bí thư Đoàn khoa, anh luôn là hạt nhân đoàn kết mọi thành viên trong Đoàn khoa, tạo được uy tín và niềm tin đối với các đoàn viên; 100% đoàn viên Đoàn khoa có tư tưởng vững vàng, lối sống lành mạnh. Hưởng ứng phong trào thanh niên làm theo lời Bác, anh Minh Quân cùng các đoàn viên trong Đoàn khoa đã xây dựng nhiều công trình phần việc thanh niên: duy trì việc tình nguyện chăm sóc bồn hoa cây cảnh tại Thư quán của trường. Ngoài ra, anh còn đề xuất và tham mưu với Ban chấp hành Đoàn khoa tuyên truyền cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác, thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao như: Giải bóng đá mini khoa Sư phạm hàng năm, chương trình văn nghệ Kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Bác, 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, du khảo về nguồn,... thu hút rất nhiều đoàn viên tham gia.
Khi hỏi bí quyết của người cán bộ Đoàn, anh Minh Quân cười giản dị: Mình biết tôn trọng, học hỏi điểm hay của mỗi người và tập thể. Hoạt động Đoàn muốn thành công thì tất yếu phải bắt nguồn từ những nhu cầu thiết thực của các bạn đoàn viên, thanh niên. Để định hướng cho các sinh viên Đoàn khoa học tập và làm theo lời Bác, tôi và Ban chấp hành Đoàn khoa luôn tạo ra những phong trào, hoạt động gần gũi, có ý nghĩa thiết thực, để các bạn sinh viên dễ dàng thực hiện.
Bên cạnh việc tham gia tích cực các phong trào Đoàn Hội và Câu lạc bộ, trong học tập thì Minh Quân luôn đứng hàng "top" của lớp. Với Minh Quân để học tập đạt kết quả tốt thì phải có tinh thần tự học , sự linh hoạt khi chọn phương pháp học "học mỗi lúc, mỗi nơi". Anh cho rằng: "Ở đại học khối lượng kiến thức rất nhiều nên ngoài việc nghe giảng trên lớp chúng ta còn phải tự học, tự nghiên cứu thêm, phải lên Thư viện thường xuyên để đọc sách và lên mạng tìm tài liệu. Như vậy mới đủ kiến thức theo học và học giỏi".
Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, anh vinh dự được nhận nhiều giải thưởng như: Cán bộ Đoàn giỏi, Thanh niên tiên tiến Trường Đại học Tiền Giang 2010, Học bổng chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam" 2011, Đoàn viên ưu tú từ năm 2007- 2011, giải III cuộc thi "Bình ca khúc cách mạng năm 2011", giải III Hội thi thuyết trình Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2009, giải II Hội thi "Tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2011",... do Đoàn Hội trường Đại học Tiền Giang tổ chức. Đặc biệt, anh còn được Tỉnh Đoàn chọn dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần II, năm 2011 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Anh luôn tâm niệm: "Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải là một quá trình tự giác - coi đó tình cảm, lòng biết ơn đối với Người. Bản thân tôi luôn luôn ý thức mình phải cố gắng học thật tốt và rèn luyện đạo đức thật tốt hơn nữa, xứng đáng là thế hệ "vừa hồng, vừa chuyên" như tâm nguyện của Bác".
Anh Đinh Quốc Cường (Bí thư Đoàn trường Đại học Tiền Giang) nhận xét: Nguyễn Minh Quân là một cán bộ Đoàn rất nhiệt tình, năng động của khoa Sư phạm, là một gương thanh niên tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác. Chúng tôi cũng đang hoàn chỉnh hồ sơ để sớm kết nạp anh vào Đảng”.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#4 Đã gửi : Friday, January 06, 2012 3:07:27 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Trần Thị Kim Phượng – cán bộ Đoàn gương mẫu


Mã số 04

Trở thành một trong những đầu tàu gương mẫu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của chi Đoàn lớp Cao Đẳng Thông Tin Thư Viện 08 (CĐ TTTV08 – Trường Đại học Tiền Giang), Trần Thị Kim Phượng ngày càng thể hiện tài năng và những phẩm chất tốt đẹp của một người cán bộ Đoàn tâm huyết.
Nhiệt tình, tâm huyết với công tác Đoàn, trầm tính, sâu sắc nhưng hay cười, ấn tượng lần đầu tiếp xúc của chúng tôi với Kim Phượng là như thế. Và được biết, Kim Phượng đã sớm chịu ảnh hưởng “chất đoàn” của chị gái mình là Trần Thị Kim Giang (Hiệu trưởng trường THCS Thạnh Mỹ). Suốt những năm tháng học phổ thông, Kim Phượng luôn tham gia vào các phong trào Đoàn của trường. Đặc biệt, Kim Phượng rất có khiếu làm MC. Vì vậy, Kim Phượng được bạn bè tính nhiệm bầu làm cán sự lớp học. Với chất đoàn sẵn có ấy, bước vào giảng đường đại học, Kim Phượng có nhiều điều kiện thể hiện tài năng của mình hơn. Vì vậy, bạn đã trở thành một người đồng chí, người bạn của Đoàn viên thanh niên chi Đoàn lớp CĐ TTTV 08, khoa Sư Phạm và Câu lạc bộ Văn học trường Đại học Tiền Giang; một tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của trường Đại học Tiền Giang.
Tìm gặp những người bạn học cùng lớp với Trần Thị Kim Phượng, Hoàng Sang bộc bạch: “Kim Phượng là một cán bộ Đoàn giỏi và năng động!”. Hầu như không một hoạt động nào của lớp, khoa, trường thiếu vắng bạn. Sự năng nổ, tích cực đó không chỉ giúp bạn được bạn bè quý mến mà còn được các anh chị trong Ban Chấp hành Đoàn Khoa, Đoàn trường chú ý đặc biệt. Thế nên, trải qua một thời gian ngắn, Kim Phượng đã chính thức trở thành Lớp trưởng CĐ TTTV 08 và đảm nhận Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn học. Trong quá trình làm thủ lĩnh các phong trào Đoàn, CLB. Văn học và tham gia nhiều hoạt động đoàn, Kim Phượng đã tich lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm.
Đóng vai trò là một thủ lĩnh, Kim Phượng luôn là người đi đầu hưởng ứng các phong trào của Đoàn, Hội và Câc lạc bộ phát động như: chiến dịch thanh niên tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, hiến máu nhân đạo, quyên góp và tặng quà cho trẻ em nghèo, quyên góp sách báo tặng chiến sĩ, kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh,.... Khi hỏi về động lực để Kim Phượng tham gia các phong trào, bạn cười và nói: “Mình tham gia hoạt động Đoàn và chính tổ chức Đoàn đã rèn luyện cho mình tính xung kích và tình nguyện. Với lại những việc làm của mình đều xuất phát từ những sở thích, từ những tình cảm chân thật và nhiệt tình của tuổi trẻ muốn góp sức mình cho xã hội, nên bất ký công việc nào đã tham gia cũng phải hiệu quả và thiết thực”.
Vì vậy, bạn đã nhận được nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Tiền Giang như: giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Gò Công Đông, giấy khen Đoàn trường Đại học Tiền Giang, giấy khen Hội sinh viên trường Đại học Tiền Giang, giấy khen Đoàn khoa Sư phạm,…Và bạn còn là một trong 20 thanh niên tiêu biểu 2009 của trường Đại học Tiền Giang. Ngoài ra, Kim Phượng còn nhận được nhiều học bổng như: học bổng Hội Việt Nam Vision năm 2009, học bổng Mobifone – Vì tương lai Việt năm 2010,…
Luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần và giúp đỡ các bạn đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn và Câu lạc bộ; nhiệt tình hăng hái trong mọi hoạt động và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của bản thân nên Kim Phượng nhận được nhiều sự yêu quý và nể phục của các bạn. Cô Lê Phạm Thị Thu Oanh, Bí thư Đoàn khoa Sư phạm, trường ĐHTG, nhận xét: “Kim Phượng là một sinh viên học tốt và năng nổ, nhiệt tình với công tác xã hội, công tác Đoàn - Hội và Câu lạc bộ. Đặc biệt, Kim Phượng đảm nhận khá tốt vai trò MC cho mọi hoạt động văn hóa - văn nghệ của Đoàn khoa. Kim Phượng có ưu điểm mà rất ít MC trong độ tuổi sinh viên có được là xử lý các tình huống ngoài kịch bản một cách khéo léo, hợp lý”.

Khi hỏi về ước mơ của mình, Kim Phượng cho biết, bạn sẽ cố gắng học để tốt nghiệp loại tốt và phấn đấu trở thành Đảng viên. Còn vì sao thì bạn trả lời: “Mình rất thích các ca khúc cách mạng, đặt biệt là bài “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng, trong đó tâm đắt nhất hai câu: “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự ta hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc thân yêu”.
Nhìn đôi mắt tự tin và đầy nhiệt huyết của Kim Phượng, chúng tôi tin bạn sẽ sớm đạt được ước mơ của mình.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#5 Đã gửi : Saturday, January 07, 2012 11:58:11 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang: Làm theo lời Bác


Mã số 05Đoàn Trường Đại học Tiền Giang hiện có 101 chi đoàn trực thuộc, với gần 4.424 đoàn viên. Hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Tiền Giang làm theo lời Bác”, thời gian qua Ban Chấp hành (BCH) Ðoàn Trường Ðại học Tiền Giang đã tập trung triển khai quyết liệt các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hưởng ứng mạnh mẽ.
Để hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”, Đoàn trường đã triển khai việc học tập các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong ĐVTN. Đồng thời, tổ chức cho ĐVTN tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Người thông qua các cuộc thi: Tìm hiểu Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Sưu tầm ảnh về Bác Hồ,... Qua đó, giúp cho ĐVTN hiểu rõ hơn nội dung tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhận thức rõ hơn về vị trí, tầm quan trọng của đạo đức đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong tuổi trẻ về ý thức tu dưỡng rèn luyện, học tập và làm theo những điều Bác Hồ dạy.
Đoàn trường cũng đã triển khai các đợt thi đua “Mùa thi nghiêm túc - Chất lượng”, trung thực trong thi cử; cụ thể hóa và triển khai đến từng chi đoàn các phong trào lớn và các cuộc vận động lớn của Đoàn như “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Đồng thời, Đoàn trường tổ chức và tham gia: các buổi tọa đàm, trao đổi về phương pháp, kinh nghiệm học tốt, kinh nghiệm thực hành, thực tập, các hội thi Olympic Tin học, nghiệp vụ sư phạm, … do Đoàn trường phối hợp các khoa chuyên môn tổ chức cũng thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và mang lại hiệu quả cao. Cách làm này đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong nhận thức của tuổi trẻ nhà trường.
Từ nhận thức đến hành động, tuổi trẻ Trường Ðại học Tiền Giang đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực để hưởng ứng cuộc vận động. Hằng năm, các phong trào bề nổi như tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, viết nhật ký làm theo lời Bác, cho đến việc xung kích đi đầu đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên đều được Đoàn trường triển khai có hiệu quả với sự tham gia nhiệt tình, tích cực của hàng ngàn ĐVTN.

Làm theo lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, cùng với các, phong trào thi đua trong nhà trường, tuổi trẻ Trường Ðại học Tiền Giang còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng do Đoàn, Hội cấp trên tổ chức. Hằng năm, chương trình “Chiến dịch hè tình nguyện” của Đoàn trường được khởi động. Chiến dịch thu hút hàng trăm sinh viên. ĐVTN đã tình nguyện đến với vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh nhà giúp người dân làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa, dựng nhà ở, sữa chữa điện, phổ cập tin học, giúp trẻ em ôn tập hè và tạo cho các em sân chơi lành mạnh, bổ ích. Hay vào mùa thi đại học, dưới cái nắng như đổ lửa, vẫn có rất đông ĐVTN tình nguyện tham gia “Tiếp sức mùa thi” giúp các thí sinh và bậc phụ huynh nhanh chóng tìm được chỗ trọ, hướng dẫn đường đến các điểm thi, giải thích những thông tin liên quan…
Ngoài ra Đoàn trường đã triển khai có hiệu quả các chương trình “Hiến máu nhân đạo” thu hút hàng trăm ĐVTN tham gia mỗi năm. Chương trình “Ngày chủ nhật xanh” tham gia những hoạt động thiết thực như: làm vệ sinh khu vực trường học, Thư quán, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt...
Tất cả những việc làm ấy đã xây dựng nên hình ảnh đẹp về tinh thần, tình cảm thế hệ trẻ đầy năng động, sáng tạo trong lòng người dân. Mặt khác, chính việc tham gia vào những hoạt động này đã giúp cho các ĐVTN Trường Ðại học Tiền Giang từng bước khẳng định trách nhiệm, vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng quê hương, đất nước, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội ở địa phương.

Từ những việc làm thiết thực, cụ thể hưởng ứng cuộc vận động, Trường Ðại học Tiền Giang đã xuất hiện rất nhiều tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác. Với lòng kính yêu Bác Hồ, nhiều năm qua, cậu sinh viên Nguyễn Minh Quân (Lớp ĐHGDTH 07) đã không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện theo gương Bác. Bốn năm gắn bó với giảng đường đại học, Minh Quân không chỉ phấn đấu học tập tốt mà còn dành thời gian tham gia vào các phong trào, hoạt động bề nổi của nhà trường. Là phó Bí thư Đoàn khoa Sư phạm, không chỉ tích cực tham gia hoạt động, Minh Quân còn là một “tuyên truyền viên” giỏi trong việc vận động ĐVTN tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội. Minh Quân cho biết, dù là học sinh, sinh viên hay sau này về làm việc ở một nơi nào đó thì Bác Hồ luôn là tấm gương cho hành trình phấn đấu của bản thân em. Còn với cô sinh viên Từ Thị Trừ – Lớp ĐH Tin học 07, thì lời Bác dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…” đã trở thành phương châm sống của em. Chính lời dạy của Người đã thôi thúc em phải nỗ lực học tập và phấn đấu hết mình, không nản chí trước khó khăn.
Có thể thấy, những hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” đã góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đoàn của Đoàn Trường Ðại học Tiền Giang. Hơn thế nữa, với mỗi ĐVTN trong nhà trường thì cuộc vận động chính là cơ hội để phấn đấu, rèn luyện trở thành lớp thanh niên nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có tri thức, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Và điều đó đã khẳng định, tuổi trẻ Trường Ðại học Tiền Giang đang nỗ lực hết mình để sống đẹp, sống có ích, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới.

Đồng chí Đinh Quốc Cường – Bí thư đoàn trường Đại học Tiền Giang, cho biết: “Qua 4 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng và đạo đức, lối sống trong HSSV. Đặc biệt, ý thức “làm theo” thể hiện ngày một rõ nét trong từng việc làm, hành động hàng ngày của đoàn viên, thanh niên…

Đồng chí Đinh Quốc Cường cũng cho biết thêm: Trong thời gian tới, Đoàn Trường Đại học Tiền Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động ĐVTN học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bằng những việc làm cụ thể thiết thực; Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy học tập, nghiên cứu Khoa học, phong trào sinh viên tình nguyện vì cộng đồng; Tiếp tục vận động ĐVTN thực hiện các cuộc vận động lớn: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích; Đồng thời hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Đoàn - Hội - phòng Công tác chính trị sinh viên - các Khoa – cố vấn học tập… nhằm vận động, giáo dục có hiệu quả cuộc vận động; Kịp thời tuyên dương và nhân rộng các gương điển hình trong cuộc vận động; tích cực giới thiệu cho Đảng các đoàn viên ưu tú trong cuộc vận động; Lồng ghép các hoạt động văn hóa văn nghệ với các tiết mục kịch để giáo dục ý thức, lối sống cho sinh viên.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#6 Đã gửi : Saturday, January 07, 2012 12:09:45 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Tuổi Trẻ Tiền Giang Học Tập Và Làm Theo Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh

MÃ SỐ 06


Tuổi trẻ Tiền Giang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là khẩu hiệu, là kim chỉ nam hành động, dẫn lối soi đường cho thế hệ thanh niên Tiền Giang trong suốt 4 năm hòa mình vào cuộc vân động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nói chung và cuộc vân động “Tuổi trẻ Tiền Giang học tập và làm theo lời Bác” nói riêng.
Có thể thấy tuổi trẻ Tiền Giang hôm nay đã và đang phấn đấu hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt góp phần đưa Tiền Giang tiến nhanh, mạnh, và vững trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh những đức tính cần có đối với một người cán bộ là phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, tức là làm việc gì cũng phải quang minh chính đại, những việc có lợi cho dân thì làm, những việc có hại cho dân nên tránh. Phải cần cù, tiết kiệm, liêm khiết và chính trực. Do đó việc triển khai nghiên cứu, học tập về đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh với chủ đề “Tuổi trẻ Tiền Giang học tập và làm theo lời Bác” đã được cụ thể hóa trong các nội dung: “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; “chống chủ nghĩa cá nhân, chống suy thoái đạo đức lối sống”, “thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí”, “tôn trọng nhân dân, phục vụ nhân dân” và tác phẩm “sửa đổi lối làm việc” được các cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Nhất là thời buổi hiện nay, cần bài trừ ngay nạn “chủ nghĩa cá nhân, suy thoái đạo đức và lối sống” buông thả, thác loạn ở một số ít thanh niên do đua đòi những tệ nạn xấu được du nhập từ bên ngoài vào . Bên canh đó còn những hoạt động của thanh niên Tiền Giang tình nguyện vì an sinh xã hội với phương châm là “mỗi thanh niên và cơ sở đoàn có ít nhất một hoat động tình nguyện góp phần đảm bảo an sinh xã hội” đó là tiêu chí của thanh niên tiền giang nói chung ,con sinh viên trường Đại Học Tiền Giang nói riêng họ đã tham gia vào cong tác xã hội như chiến dịch thanh niên tình nguyện hè diễn ra rất háo hức và sôi nổi diễn ra từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8 hàng năm,sinh viên Tiền Giang đã tích cực trong chiến dịch mùa hè với nội dung hết sức phong phú và đa dạng như là trồng cây xanh bảo vệ môi trường,hiến máu nhân đạo,mở ra những lớp day kèm cho học sinh nghèo khó khăn hiếu hoc ,mở ra lớp dạy tin hoc cho những cán bộ viên chức chưa am hieu ve tin hoc...Từ những nội dung thiết thực và ý nghĩa trên nên cuộc vận động đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn hưởng ứng và quyết tâm thực hiện thắng lợi. Với nhìu cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức học tập hàng trăm đợt, có trên hàng chục nghìn lượt hội viên, đoàn viên tham gia, đạt 100 % kế hoạch đề ra.Ban Bên cạnh đó, qua cuộc vận động xuất hiện nhiều gương điển hình “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như:
- Đoàn viên Bùi Thị Mỉnh nhà ở ấp Bình Qưới, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy ,tỉnh tiền giang mô côi cha mẹ nhà nghèo phải đi làm việc o xưởng may kiếm tiền trang trải cuộc sống và việc học ông trời đã không phụ lòng của Mỉnh và Mỉnh đậu đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.Đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc Hân (chợ gao -Tiền Giang) đã chiến thắng bệnh tât ,quyết tâm vao đại học …

Không chỉ vậy đoàn viên thanh niên Tiền Giang còn giàu sáng tạo tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng” tỉnh Tiền Giang 2 bạn trẻ Nguyễn Thành Công và Nguyễn Thành Lý, nhà ở ấp Tân LuôngB, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy.Công đạt giải II với mô hình Đèn sân khấu; còn em trai của Công, dù mới tham dự, song nhưng mô hình Ghe du lịch đã được giải Khuyến khích của cuộc thi


Họ đều là những tấm gương sáng đi đầu để thế hệ trẻ học tập và noi theo. Là những bông hoa bình dị của cuộc sống đời thường nhưng những việc làm của họ đã mang đến hương thơm cho đời bởi trong trái tim họ ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn sẵn sàng. Cuộc vân động “Tuổi trẻ tiền giang học tập và làm theo lời Bác” đã từng bước định hướng tư tưởng cho người đoàn viên thanh niên giúp họ nhân thức được giá trị của cuộc sống, những việc nên làm, cần làm và sẽ làm. Tránh xa cái xấu, vươn tới cái tốt đẹp, góp phần hoàn thiện bản thân, cống hiến cho đời và cho xã hội. Riêng đối với em la một sinh viên đang học tai trường đại học tiền giang em quyết tâm trở thành một đoàn viên tốt học tập và làm theo lời bác” đã từng dạy .


Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#7 Đã gửi : Saturday, January 07, 2012 12:16:10 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
THẦY HIỆU TRƯỞNG CỦA TÔI

Mã số 10Cuộc sống trải nghiệm nhiều điều, học hỏi từ bàn bè, thầy cô và trong cuộc sống hiện tại. Có nhiều điều hay, điều tốt và cũng có những hiện tượng tiêu cực. Là một sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng cần có để là hành trang khi bước vào đời, việc học tập và học hỏi là mãi mãi và suốt đời. Bác Hồ là một người mà được rất nhiều người yêu quí và tôn trọng. Những đức tính và lối sống của Bác rất được nhiều người học hỏi và noi theo. Có một người thầy mà khi mới bước chân vào trường đã khiến cho tôi rất tôn trọng và lấy thầy làm tấm gương cho mình noi theo cũng giống như tôn trọng Bác và học tập theo Bác vậy, đó là thầy TS.Ngô Tấn Lực hiệu trưởng trường ĐH Tiền Giang.
Nhớ những ngày đầu tiên của năm học, khi tham gia tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, mặt dù hôm đó trời mưa rất lớn nhưng thầy đã không ngại trời mưa lớn, đến lớp đúng giờ để sinh hoạt cho học trò của mình với tư thế là áo thầy đã ướt hết do nước mưa, cho thấy thầy có trách nhiệm với công việc của mình và biết tiết kiệm thời gian của mình và của người khác giống như Bác đã từng làm. Thầy đã sinh hoạt cho học trò của mình cần phải thay đổi cách ứng xử, cần rèn luyện kỹ năng sống, nhất là cách chào hỏi sao cho phù hợp với tư cách là một sinh viên. Thầy còn dặn dò đã là một sinh viên xa nhà thì chúng ta nên tập tiết kiệm giống như những gì Bác đã từng làm, vì là sinh viên nên các hoạt động sinh hoạt hằng ngày thì chúng ta cần phải tiết kiệm như: cách tiêu xài hằng ngày, tiết kiệm trong vấn đề tiêu dùng cá nhân và mọi hoạt động sinh hoạt khác. Thầy còn vận động các em phải tham gia những phong trào, hoạt động của trường và của xã hội để thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để tránh những thành phần xấu, phần tử xấu của xã hội quấy rối dẫn đến những hiện tượng tiêu cực, thầy còn nhắc nhở trong lớp các em cần phải đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập như: duy trì các phương pháp học nhóm, tích cực giúp đỡ bạn bè có khó khăn trong bài tập, bài giảng, trao đổi phương pháp học tập lẫn nhau, những kinh nghiệm sẵn có để cùng nhau tiến bộ.

Thầy còn chỉ cho các học trò của mình rằng cần phải thay đổi phương pháp học tập vì học ở Đại học-Cao đẳng khác với học ở phổ thông, thầy gợi ý cho một số phương pháp học tập tốt là: Cần phải đọc sách nhiều trước khi đến lớp, tham khảo nhiều tài liệu, tích cực lên thư viện mượn sách cần cho quá trình học tập của mình và biết sở dụng mạng Internet để hỗ trợ học tập, vào giảng đường chú ý nghe giảng bài, ghi chép cẩn thận và luôn là người chủ động trong học tập, tự tiềm kiếm tài liệu để tham khảo thêm để nâng cao kiến thức của mình.Thầy dặn dò phải tích cực, tự giác bảo quản tài sản chung của nhà trường vì tài sản của nhà trường cũng là tài sản của mình và phải chấp hành tốt nội quy của nhà trường đưa ra vì những nội quy đó góp phần cho những sinh viên trưởng thành hơn và khi ra trường sẽ hoàn thiện hơn những kỹ năng sống giống như những gì mà Bác đã dạy để ra ngoài xã hội làm những công dân tốt, có ít cho xã hội.

Trong trường thầy là một người rất nghiêm túc trong công việc của mình, tôn trọng người khác. Là người đại diện theo pháp luật, chịu trách nhiệm trục tiếp với Ủy Ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và Bộ Giáo Dục & Đào Tạo về tổ chức hoạt động của trường; quản lý và điều hành các hoạt động của trường theo quy định của pháp luật và Điều lệ trường đại học. Là chủ tài khoản, người phát ngôn của Trường; trực tiếp quản lý khối Kiểm định - Đánh giá, Thanh tra – Pháp chế; Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế, gồm:
-Phòng Thanh Tra – Pháp Chế
- Phòng QLKH&HTQT,
- Trung Tâm Khảo Thí & Đảm Bảo Chất Lượng Giáo Dục,
- Trung Tâm Công Nghệ Bức Xạ.

Thầy TS. Ngô Tấn Lực-Hiệu trưởng ĐHTG: đã nói “Đột phá trong đào tạo” sẽ cho chất lượng mới, ngày càng tốt hơn

Nhân kỷ niệm 6 năm thành lập, Trường ĐHTG đã tổ chức Hội nghị “Tạo bước đột phá trong đào tạo” ở Trường ĐHTG. Trường lại chọn 3 khâu đột phá là: Tuyển sinh theo nhóm ngành, Giảm tải chương trình và Xây dựng ngân hàng đề thi.

TS. Ngô Tấn Lực cho rằng: Dù 5 năm qua, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng trong hoạt động đào tạo còn vài hạn chế: chúng ta đã thực hiện chuẩn đầu ra (tức tiếp cận mục tiêu và phát triển) nhưng chương trình đào tạo cơ bản vẫn còn tiếp cận theo nội dung nên nặng nề, giảng viên ít có thời gian giúp sinh viên tự học, rèn tư duy sáng tạo cùng các kỹ năng. Cần giảm tải theo hướng tiếp cận mục tiêu. Mặt khác, kiểm tra, đánh giá là một khâu quan trọng làm chuyển biến theo tiếp cận mới. Tất cả sẽ được thực hiện trong nền tuyển sinh theo nhóm ngành nhằm nâng cao chất lượng đầu vào, tăng tính cạnh tranh trong học tập và cuối cùng liên thông tốt hơn (do đó dễ chuyển đổi nghề nghiệp, dễ thích ứng với thị trường hơn). Đó là 3 mũi đột phá về chất lượng đào tạo trong nhiệm kỳ 2011-2015.
Như vậy cách giảm tải để sinh viên càm thấy “nhẹ nhàng” hơn mà chất lượng đào tạo không giảm sút.

TS. Ngô Tấn Lực cho biết: Chương trình đào tạo của giáo dục đại học ở Việt Nam còn chứa đựng nhiều nội dung lạc hậu và bất cập (thể hiện ở sách và giáo trình xuất bản từ năm 1990 về trước còn tồn tại phổ biến trong thư viện,…); ngay điều được cho là “hiện đại” cũng trùng lấp ở nhiều học phần (vì ai cũng muốn đưa vào nội dung dạy của môn mình). Đặc biệt phương pháp giảng dạy thì thuyết giảng là chính, sinh viên chủ yếu ghi chép, ít có dịp phát biểu, làm việc nhóm.

Nếu chúng ta loại bỏ yếu tố lạc hậu, bất cập; gỡ bỏ bớt phần trùng lấp trong nội dung dạy học thì chỉ cần tổ chức đào tạo trong 3 năm với tổng khối lượng kiến thức, kỹ năng hiện đại ấy (Châu Âu hiện nay đang thực hiện hệ thống giáo dục mới: Hệ thống LMD 3-2-3: cụ thể 3 năm đại học, 2 năm thạc sĩ, 3 năm tiến sĩ). Ta đang có hệ thống đại học 4 năm thì trò còn nhiều cơ hội nói và viết về chuyên môn nhiều hơn, không phải để nghe và ghi chép nhiều hơn. Mặt khác, nếu cải cách mạnh mẽ phương pháp dạy học thì chất lượng sẽ hơn hẵn hiện nay. Nói chung là SV học cách học, giảng viên dạy cách học cho SV, dạy họ cách tư duy, cách phát hiện và giải quyết vấn đề; giúp người học ứng phó và làm chủ sự thay đổi nhanh chóng trong xã hội và chính bản thân mình. Để sau khi tốt nghiệp ra trường họ có thể tự sản sinh ra nhiều giải pháp linh hoạt, ứng phó hiệu quả, vượt qua bế tắt trong công việc sẽ gặp phải, thay vì thiếu tự tin, thường thụ động chờ đợi, vốn là sản phẩm của kiểu học từ chương, giáo điều, đọc chép. “Mù chữ thời nay không phải là những người không biết đọc, biết viết, mà là những ai không biết học (learn), biết giải học (unlearn, cởi bỏ cái đã học), và biết học lại (relearn)!” (Alvin Toffler). Tiến bộ là sự trao đổi hiểu biết (Albert Einstein). Tóm lại, hiện đại, giảm tải nhằm thay đổi chất lượng, nâng cao chất lượng chớ không phải chỉ giữ chất lượng.
TS. Ngô Tấn Lực đã cho biết thêm: Đã có hội nghị bàn nhân dịp kỷ niệm 6 năm ngày thành lập Trường. Đầu tháng 7/2011 tôi sẽ kết luận sau khi tham khảo thêm ý kiến chuyên gia.


Như vậy thầy là một người sống và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thầy cần làm tốt hớn nữa nhiệm vụ của mình để cho nhiều học sinh-sinh viên noi theo, và cần phải thay đổi một cách tích cực về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào nhà trường để gấp phần nâng cao chất lượng giáo dục tốt hơn.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#8 Đã gửi : Sunday, January 08, 2012 1:20:11 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Mau mau tham gia cuộc thi các bạn ơi!
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#9 Đã gửi : Monday, January 09, 2012 10:02:03 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
TẬP THỂ KHOA LÝ LUẬN CHÍNH TRI HỌC TÂP, LÀM THEO
TƯ TƯỞNG TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ
ĐOÀN KẾT VÀ PHÁT HUY DÂN CHỦ.


Mã số 07Khoa lý luận chính Trị trường Đại học Tiền Giang hiện nay có 19 cán bộ viên chức. Nhiệm vụ chính là giảng dạy các môn lý luận chính trị đó là: môn những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam và môn Tư tưởng Hồ Chí Minh. Tuy giảng dạy các môn thuộc khoa học xã hội nhưng khoa luôn tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học. Vì vậy, trong những năm qua khoa luôn đạt thành tích xuất sắc. Để đạt được kết quả trên là do được sự quan tâm của chi bộ 3 và ban lãnh đạo khoa, sự phát huy sức mạnh đoàn kết và chế độ dân chủ trong khoa.
Thứ nhất về phát huy sức mạnh đoàn kết:
- Do đặc điểm của khoa là có nhiều cán bộ viên chức trẻ, trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin không giống nhau giữa các thành viên. Nên để nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong soạn giáo án lên lớp các thành viên đã có sự trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau, chẳng hạn như trong năm học 2010 – 2011 khoa đã tổ chức tập huấn về sử dụng các phần mềm trong soạn giáo án cho các thành viên trong khoa.
- Để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy khoa quy định mỗi giảng viên khi về công tác tại khoa dưới 5 năm phải giảng cho cho các thành viên trong khoa dự giờ 2 tiết, trên 5 năm dự giờ 1 tiết để các thành viên gióp ý về mặt tích cực cũng như han chế từ đó kịp thời rút kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ.
- Các đoàn viên trong chi đoàn luôn hỗ trợ nhau trong công việc, giúp đỡ nhau trong khó khăn chẳng hạn như phụ trực khoa tạo điều kiện cho nhưng thành viên khác có thời gian học tập nâng cao trình độ nhờ đó trong năm học 2010 – 2011 khoa đã có 4 người thi đậu cao học và một người đậu nghiên cứu sinh.
- Khi nhà trường phát động các phong trào thi đua tát cả các thành viên luôn tham gia đầy đủ, những phong trào mang tính tập thể mỗi thành viên đều tích cực đóng góp hết khả năng của mình để đạt hiệu quả cao. Sau khi phong trào kết thúc sẽ tiến hành họp rút kinh nghiệm, đánh giá những mặt làm được và những mặt chưa làm được để lần sau làm tốt hơn.
- Chế độ phê bình và tự phê bình được thực hiện tốt, với phương châm thẳng thắn, trung thực, ghóp ý với tinh thần xây dựng nên những biểu hiện không tốt, cá nhân được chấn chỉnh kịp thời làm cho không khí trong khoa luôn vui vẻ, thân thiện.
Thứ hai vấn đề thực hiện dân chủ: các hoạt động của khoa đều được thực hiện một cách dân chủ và công khai.
- Dân chủ trong vấn đề xây dựng các tiêu chí về chất lượng, phân công nhiệm vụ: Các tiêu chí về đảm bảo chất lượng dạy và học được đưa ra trước cuộc họp và các thành viên đóng góp ý kiến từ đó đi đến thống nhất. Việc phân công giảng dạy, chấm thi được thực hiện một cách công bằng, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các thành viên.
- Dân chủ trong việc xếp loại thi đua mỗi tháng và cuối năm: công tác xếp loại thi đua hàng tháng, hàng năm được thực hiện dân chủ trực tiếp, công bằng và công khai. Trước cuộc họp toàn khoa các thành viên sẽ tự nhận xét và đánh giá về mình, trên cơ sở đó các thành viên trong khoa sẽ tiến hành góp ý, nhận xét. Khi đã có sự thống nhất cao giữa các thành viên thì sẽ tiến hành bỏ phiếu kín trên cơ sở danh sách đưa ra sau đó ban kiểm phiếu sẽ kiểm phiếu và công bố kết quả.
- Dân chủ trong đánh giá cán bộ, công chức cuối năm: dựa trên các tiêu chí chấm điểm đánh giá cán bộ, công chức cuối năm của trường đưa xuống, khoa sẽ họp lãnh đạo khoa mở rộng xem xét từng thành viên trong các tổ bộ môn dựa vào tinh thần làm việc, kết quả công tác, mức độ đóng ghóp trong xây dựng tổ bộ môn, khoa từ đó các thành viên trong lãnh đạo khoa mở rộng sẽ thống nhất mức chấm điểm của mỗi thành viên.

Như vậy, việc kết hợp tinh thần đoàn kết và phát huy tính dân chủ trong khoa đã tạo nên sức mạnh của khoa. Hai yếu tố này đan sen vào nhau, bổ sung cho nhau là điều kiện quan trọng tạo nên sức mạnh giúp khoa đạt được nhiều kết quả tốt trong những năm qua. Đây chính là nhờ một phần vào việc vận dụng và học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về sự đoàn kết và phát huy tính dân chủ của tập thể khoa lý luận chính Trị.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#10 Đã gửi : Monday, January 09, 2012 10:07:30 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết

CÔ SINH VIÊN VƯỢT KHÓ

Mã số 08


Với khí trời se lạnh, mọi người đều náo nức chuẩn bị đoán tết. Trong lúc này, có một gia đình bé nhỏ tranh thủ dậy sớm để dọn hàng ra bán, cả nhà quay quần bên chiếc bếp ga đầy ấm áp. Do chính cuộc sống đẩy đưa, khi còn nhỏ cô sinh viên nghèo này phải chiu cảnh mồ côi, thiếu hụt tình thương của người cha, và bằng chính nghị lực và hành động cô học trò bé nhỏ Nguyễn Thị Cẩm Vân _ĐHQTKD11 đã vượt qua số phận, để tiếp tục đứng lên và tiếp bước vào giảng đường đại học.
Gia đình Vân có 3 người.
Mà thu nhập chính của gia đình Vân là “quầy cá viên”. Quán cá viên, cho mẹ Vân tảo tần cuộc sống, cho Vân và em trai tiếp tục đi học. chính quầy cá viên ấy làm cho gia đình bé nhỏ cô đơn này trở nên ấm cúng và hạnh phúc.
Nghe Vân kể khi còn học cấp 3. Vân đã từng có ý định nghĩ học để ở nhà phụ giúp mẹ, nhưng bằng chính lời khuyên của mẹ, bạn bè, và nghị lực tinh thần ham học của Vân, nên Vân đã tiếp tục đi học, và đỗ thành tích khá cao trong cuộc thi tuyển đầu vào. Hằng ngày Vân phải dậy sớm tranh thủ đi chợ làm đồ ăn cho mẹ, và chở em trai đi học, rồi phụ mẹ làm cho đến 6h30 thì Vân mới đi học. Đến trưa tan học về, Vân vội vàng về để rước em, rồi còn phụ mẹ nữa. Vào những lúc rảnh rỗi, Vân tranh thủ học bài rồi cùng với các bạn trong lớp làm bài tập, lúc học Vân luôn chủ động tích cực học tập.

Sau những lần học vui vẻ ấy, tôi lại bắt gặp một vẻ mặt u sầu của Vân, hỏi ra thì biết Vân lo cho mẹ, sức khỏe của mẹ ngày một suy cạn, và rồi Vân vẫn tươi cười phụ mẹ bán cá viên, Vân thường hay phụ mẹ làm cho đến 10-11h giờ khuya, sau khi bán xong Vân về nhà tranh thủ tắm rửa và ăn uống, rồi tiếp tục học tập. Ngoài việc học tập và giúp mẹ, Vân còn là thành viên của đội tuyển bóng đá nữ của lớp. Vân nói “mình là dân quản trị mà, mình phải năng nổ học tập, và tham gia hoạt động văn nghệ của lớp, không có gì khó, chỉ khi mình không quyết tâm thôi.”
Tuy cuộc sống bận rộn như thế, nhưng Vân vẫn quyết tâm bám lớp, bám trường để đi học, để bước đến cổng trường cho dù sức khỏe có mệt mỏi yếu ớt đến đâu. Không biết là hoàn cảnh như thế, cô sinh viên bé nhỏ ấy có vấp ngả hay không, nhưng em tin rằng Vân sẽ đứng lên, để tìm đến ước mơ của cuộc đời_ là trở thành nhà quản trị giỏi, để phụ mẹ một phần trang trải cuộc sống.

Vào đợt học bổng của Pháp, khi nge GVCV nói về hoàn cảnh của Vân, mỗi ai có mặt tại đó đều có một phần động lại trong ký ức, và đều đưa một cánh tay để ủng hộ Vân, cho Vân được lãnh suất học bồng này. Không biết rằng, người đàn ông phụ bạc ấy giờ có hạnh phúc không, nhưng tin chắc là gia đình này luôn luôn an bình và hạnh phúc.

Đối với chúng ta cuộc sống này không hề bất công với một ai đó mà chính đó là bước ngoặc để chúng ta vượt qua khó khăn thử thách, để luôn được đứng vững trên cuộc sống này, để cho chúng ta hiểu và trân trọng tình cảm mà chúng ta đã có.

Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#11 Đã gửi : Monday, January 09, 2012 10:12:51 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Dương Châu Bình làm theo lời Bác


Mã số 08


Nhà thơ Hoàng Hải Đăng từng viết:
“ Sống ko giận ko hờn ko oán trách
Sống mỉm cười với thử thách chông gai
Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai
Sống chan hoà với những người chung sống”

Vâng chúng ta lại bắt gặp được cái tinh thần lạc quan,cái tinh thần vượt lên cuộc sống vượt lên chính mình đó của nhà thơ khi biết được hoàng cảnh và sự vươn lên của bạn Dương Châu Bình tân sinh viên lớp ĐHQTKD 11 khoa cơ bản trường đại học Tiền GiangDương Châu Bình là một trong những thí sinh đã đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, sinh năm 1993, quê ở xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước – vùng kinh tế mới của tỉnh nhà”. Nhà có 5 người, cha mẹ và 1 người anh (Nguyễn Minh Trí - sinh 1990, đang học Trường ĐH Kinh tế Long An) và em gái (Dương Thị Hồng Gấm – sinh 1996, đang học lớp 10 Trường THPT Nguyễn Văn Tiếp). Nhà bạn có được mấy công đất ruộng. Tuy nhiên, đất bị nhiễm phèn, nên chỉ trồng được hai vụ khoai mỡ/năm. Vì vậy, kinh tế gia đình phụ thuộc chủ yếu vào công việc làm thuê làm mướn hàng ngày của cha (chú Dương Văn Thừng sinh năm 1964) và nghề giáo viên của mẹ (cô Nguyễn Thị Bạch Phượng – sinh 1964, đang công tác tại trường Mầm non Hưng Thạnh). Em gái của bạn còn nhỏ nên chỉ biết lo học, còn Bình thì thỉnh thoảng vào những ngày nghỉ cũng theo cha đi làm công, phụ thêm một ít thu nhập Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, anh em của Bình luôn chăm ngoan và rất ham học. Mẹ của Bình tâm sự: “Dù nhà nghèo khó, nhưng suốt các năm học từ cấp 1, cấp 2 và cấp 3, cả ba đứa nó đều là học sinh khá, giỏi. Vợ chồng tui mừng lắm”. Dừng câu chuyện một chút, rùi cô chậm rãi nói: “Năm 2008, tui bỗng bị nổi bướu cổ, sức khỏe sa sút nghiêm trọng, không làm được những việc nặng. Các bác sĩ khuyên tôi đi mổ ngay…với chí phí trên 10.000.000 đồng. Số tiền ấy khá lớn với gia đình của tui. Thương con, tôi đành nén đau vậy!”.

Tiếp lời mẹ, Bình bộc bạch: “Năm ấy, anh hai em thi đỗ ĐH Kế toán của trường ĐH Công nghệ Thực phẩm Sài Gòn nhưng không có tiền nhập học. Anh hai phải xin về xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế Long An để giảm bớt phần gánh nặng cho cha mẹ em.” Khi chúng tôi hỏi thì được biết trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, cái bướu của mẹ bạn hoành hành, làm mẹ em suy kiệt sức khỏe nghiêm trọng. “Em rất buồn thầy à. Lúc đó, em cũng đã từng có ý định không muốn thi ĐH tí nào nữa”.

Song, được mọi người động viên, Bình tiếp tục thi ĐH và kết quả của em của khá cao. Em quyết định chọn học ngành QTKD của Trường ĐH Tiền Giang.

Từ khi mẹ Bình bị bệnh bướu cổ, cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn, một mình cha bạn phải lo toan tất cả chuyện “cơm áo gạo tiền”. Để có tiền cho 3 anh em Bình đến trường, ngoài việc tăng công suất lao động, cha bạn phải vay mượn thêm bên ngoài. “Dù khó khăn thế nào, cha mẹ em cũng khuyên chúng em phải đi học đàng hoàng, cố gắng học thật giỏi để sau này đỡ vất vả” – Bình bộc bạch.

Bình dự tính với chúng tôi. "Những ngày nghỉ thì bạn sẽ về quê phụ cha mẹ làm thêm kiếm tiền được chừng nào đỡ chừng ấy. Còn ở trường, sau khi ổn định việc học thì em cũng sẽ tìm một việc làm vừa để trải nghiệm, vừa kiếm thêm thu nhập”.

Ước mơ của Bình là sau khi học xong ĐH,bạn sẽ xin việc làm trước để kiếm tiền lo cho mẹ được sớm phẫu thuật bướu và lo cho nhỏ em gái đi học đến nơi đến chốn. Sau đó, nếu có điều kiện em sẽ học tiếp. “Trở thành nhà quản trị giỏi là điều mà bạn hằng mơ ước” – Bình bày tỏ.

Khi hỏi về trăn trở lớn nhất của em hiện tại, Bình xúc động nói: “Hiện tại, bạn chưa đóng được học phí. Hôm rồi, bạn có gặp thầy Hiệu trưởng, thầy Hiệu phó…Hai thầy đã động viên và gia hạn cho bạn thêm một tháng nữa. Em mừng quá thầy ơi!”.

Dương Châu Bình là một tấm gương sang về vượt khó học tốt một trong những tư tương cao đẹp của ông cha ta muốn lưu giữ và mong muốn con cháu phát huy
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#12 Đã gửi : Tuesday, January 10, 2012 8:30:00 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
CÁC BẠN VUI LÒNG XEM CÁC BÀI VIẾT TRÊN VÀ THAM GIA VIẾT BÀI DỰ THI NHÁ!
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#13 Đã gửi : Tuesday, January 10, 2012 10:45:50 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Dự thi Cuộc thi viết về gương sáng thực hiện cuộc vận động
“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Trường Đại học Tiền Giang


Mã số 11:


Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc, Người đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước, tranh đấu vì quyền bình đẳng và tiến bộ cho cả nhân loại. Người đã ra đi, để lại đằng sau biết bao nỗi đau thương và tiếc nuối vô hạn nhưng khí phách và nhân cách mẫu mực của Người mãi là ngọn đuốc sáng, soi đường cho nhân loại noi theo.
Nhân cách sống ấy thể hiện trước hết ở tư tưởng, tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực và cao đẹp của Người. Đây là tài sản vô cùng quý giá, kết tinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của cả dân tộc, nhân loại và thời đại. Tư tưởng và tấm gương đạo đức cao cả ấy được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nâng niu, trân trọng.Chính vì lẽ đó, ngày 07/11/2007 Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 06/CT-TW phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Ý thức được ý nghĩa thiết thực và thiêng liêng của cuộc vận động, mỗi cán bộ, đảng viên và mọi người dân Việt Nam đều xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là niềm vinh dự và tự hào của mình. Từ những người nông dân, công nhân, trí thức, phụ nữ, trẻ em,…đến những tổ chức, cơ quan đơn vị và các công ty, xí nghiệp…đều hăng hái tham gia. Từ đoá hoa thơm ấy, kết tinh biết bao cái đẹp, gieo khắp đất nước Việt Nam những hạt giống tốt về nhân cách và tâm hồn, giờ đây đã đâm hoa, kết trái! Kể từ khi chính thức phát động cuộc vận động trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đến nay đã có biết bao tấm gương sáng và đầy nghị lực về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực mọi người và mọi nhà đều học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người ở những mức độ nhất định.

Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng ta phát động, mỗi cán bộ đảng viên, công nhân viên chức, học sinh và sinh viên của trường Đại học Tiền Giang cũng đều có những việc làm thiết thực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Mỗi năm đều có những gương sáng về thực hiện cuộc vận động. Kể từ khi thành lập trường Đại học Tiền Giang đến nay được hơn sáu năm, gắn liền với sự phát triển không ngừng của trường là phong trào của một nhóm tình nguyện mang tên “Vì tương lai” do Thầy Nguyễn Hải Đăng (khoa Lý luận chính trị) thành lập năm 2007.


Qua hơn năm năm đi vào hoạt động, phong trào đã thu hút nhiều sinh viên và giảng viên của trường tham gia, chất lượng các hoạt động cũng được cải thiện. Đến nay số thành viên của nhóm không ngừng tăng lên gần 100 thành viên kể cả thường trực và không thường trực. Một số thành viên đã tốt nghiệp ra trường và đi làm nhưng vẫn sẵn sàng tham gia. Nhưng điều đáng để chúng ta trân trọng là hầu hết các thành viên trong nhóm đều xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, họ đến với nhau vì tâm huyết với những hoạt động xã hội; giúp nhau những lúc khó khăn và cùng nhau chia sẻ những mảnh đời bất hạnh với tâm niệm rằng "dù sao mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác". Có thành viên lúc đầu đến với nhóm chỉ vì tò mò, muốn tìm hiểu nhóm như thế nào nhưng thông qua những hoạt động có ý nghĩa mà nhóm thực hiện, tiếp xúc với những hoàn cảnh khó khăn, nhiều thành viên đã không kìm chế được cảm xúc. Có lẽ trong những lúc, những hoàn cảnh ấy tính nhân văn của con người thể hiện hơn bao giờ hết!
Kể từ khi thành lập đến nay, nhóm đã phối hợp với Đoàn trường tổ chức nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực: vận động kinh phí của các nhà hảo tâm trong và ngoài trường, phối hợp chi đoàn cán bộ viên chức của Khoa Lý luận Chính trị và Khoa Kinh tế - Xã hội trao học bổng “Tiếp sức” cho sinh viên được hai lần: lần thứ nhất cho 10 em sinh viên (200.000đ/sinh viên) và lần thứ hai cho 15 em sinh viên (400.000đ/sinh viên); thực hiện tiếp sức mùa thi được hai lần: năm 2008 với kinh phí khoảng 7 triệu đồng và năm 2011 với kinh phí khoảng 14 triệu đồng (kinh phí này bao gồm chi phí ăn ở, đưa rước miễn phí cho thí sinh và phụ huynh học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa kể cả chi phí cho sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi của trường); kết hợp với Đoàn trường phát 100 phần quà trung thu cho học sinh nghèo ở huyện Tân Phước - Tiền Giang với tổng kinh phí là 1,5 triệu đồng.


Qua sự giới thiệu của cố vấn học tập các khoa, nhóm đã không quản ngại đường xá xa xôi, rong ruổi trên những con đường vào những thôn xóm, đến tận nhà các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để khảo sát, chụp ảnh tư liệu và vận động các mạnh thường quân cũng như những nhà hảo tâm giúp đỡ. Kết quả là trong năm 2011 nhóm đã vận động và trao học bổng cho 3 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn: sinh viên Trần Văn Thanh Tâm (lớp ĐHXD10), sinh viên Huỳnh Ngọc Quyền (lớp CĐGDTH10A) (mỗi sinh viên 2,4 triệu đồng/năm) và sinh viên Huỳnh Thị Kim Chi (lớp CĐCNTP10) (600 nghìn đồng/tháng)…Với phương châm “khảo sát tận nơi, trao đủ và trao đúng đối tượng” vì vậy mà từ khi thành lập đến nay nhóm đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy và quen thuộc của nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của trường. Nhiều thầy (cô) và các bạn sinh viên mỗi khi phát hiện những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đều tìm đến nhóm để giới thiệu. Càng vinh dự hơn khi hoạt động phục vụ cộng đồng của nhóm được Báo Ấp Bắc và website tỉnh đăng tải. Đây là cơ hội cũng như kênh thông tin để nhóm có thêm nhiều chia sẻ.


Ngoài ra nhóm còn tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa khác: tặng quà trung thu cho học sinh nghèo ở xã Long An, huyện châu Thành, phát 250 phần quà cho học sinh nghèo Trường Tiểu học Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước (năm 2007); phát 150 phần quà và 20 suất học bổng cho học sinh nghèo Trường Tiểu học Bình Phú, huyện Cai Lậy (mỗi phần 50.000 đồng, tổng kinh phí 1.550.000 đồng); trao quà cho người nghèo và học sinh khó khăn tại xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, bao gồm: 50 phần quà cho học sinh nghèo (năm 2008); phát quà Noel cho trẻ em đường phố, trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh và Hội người mù, với kinh phí 1 triệu đồng (năm 2010); giúp đỡ gia đình anh Dững (ấp Long Tường, xã Long An) 450.000 đồng, phối hợp với Báo Ấp Bắc, Đài PT-TH Tiền Giang vận động các nhà hảo tâm xây cho anh Dững căn nhà Đồng đội với tổng kinh phí 15 triệu đồng; vận động mạnh thường quân và phối hợp với sinh viên lớp điện tử của Trường kéo điện miễn phí cho gia đình anh Hùng ở Tân Phú Đông; sửa nhà cho bà Phụng (10 triệu đồng); thăm và tổ chức sinh hoạt, vui chơi cho trẻ em mồ côi ở Mái ấm tình thương phường 8, TP.Mỹ Tho, nấu cơm từ thiện,…Để có kinh phí thực hiện những hoạt động này, bên cạnh vận động các “mạnh thường quân”, nhóm đi mua khăn giấy, mua thiệp về bán để kiếm lời.Không chỉ giúp đỡ về mặt vật chất, nhóm còn mang đến cho nhiều người niềm vui về mặt tinh thần. Trong 5 năm qua, nhóm đã dàn dựng nhiều chương trình văn nghệ hết sức công phu, thiết thực và vui tươi nhằm phục vụ cho trẻ em vùng sâu, vùng xa và Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh. Để có trang phục cho các buổi biểu diễn, nhóm phải tự mua nguyên vật liệu về thiết kế. Có những dịp trung thu, noel lịch biểu diễn dày đặc nhưng hầu hết các thành viên trong nhóm đều nhiệt tình tham gia

Với mục đích, tiêu chí hoạt động: “sống trên đời sống cần có một tấm lòng” và “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” nhóm đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa không chỉ ở Tiền Giang mà bước đầu đã triển khai khảo sát và trao 2 suất học bổng cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở TP.Bến Tre. Để có thể tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa và thiết thực hơn nữa, cũng như vận động kinh phí của các nhà hảo tâm, nhóm đã tự thiết kế cho mình website riêng (vituonglai.net) với mong muốn chia sẻ được nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Đất nước, xã hội ngày càng phát triển nhưng bên cạnh đó cũng còn không ít những mảnh đời khó khăn, những trẻ em cơ nhỡ, những người già neo đơn,…không ai chăm sóc cần được chúng ta quan tâm và chia sẻ; chỉ cần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách” là chúng ta đã làm được nhiều việc có ít cho mọi người, cho đất nước và cho xã hội. Hãy dành một phút lắng đọng lòng mình và làm một việc gì đó có ích cho cộng đồng, xã hội chúng ta sẽ thấy cuộc sống này thêm ý nghĩa! Đó cũng chính là góp phần thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh”./.
Ghi chú: Trong bài dự thi, tác giả có tham khảo bài viết của Báo Ấp Bắc, bài đăng trên website của tỉnh và tư liệu hình ảnh đăng trên website của nhóm.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#14 Đã gửi : Tuesday, January 10, 2012 10:53:16 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Nghị lực của anh Vĩnh Sơn


Mã số 12

Người ta thường hay nói "cái khó bó cái khôn". Trong hoàn cảnh túng quẫn, không có cái ăn, cái mặc dễ làm cho con người ta nản chí, không đủ sức vươn lên tìm đến chân trời mới lạ. Nhưng với chàng sinh viên nghèo, hiếu thảo: Võ Văn Sơn (sinh năm 1987, ngụ ấp Đông B, xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), sinh viên lớp Đại học Sư phạm. Chàng trai trẻ ấy được tiếp thêm nguồn sức mạnh từ những tháng ngày gian nan nhất của cuộc sống, đã thực hiện được niềm say mê học tập, nghị lực vươn lên gieo niềm tin vào con chữ, đặc biệt là có tấm lòng hiếu thảo đối với cha mẹ và người bà đã ngoài bảy mươi, suốt đời hy sinh vì con, vì cháu.

Tuổi thơ nhọc nhằn...

Sinh ra trong một gia cảnh nghèo, có 7 anh chị em, Sơn là người con thứ sáu, ba mẹ đều làm nông. Cuộc sống gia đình hết sức khó khăn bởi chỉ lệ thuộc hoàn toàn vào mấy sào ruộng bạc màu của mẹ và thu nhập bấp bênh thiếu ổn định từ nghề làm thuê của cha. Cách đây hơn 20 năm, cha mẹ Sơn tảo tần khuya sớm để mong sao gia đình có đủ cái ăn cái mặc, nhưng cái nghèo, bệnh tật vẫn đeo bám mãi . Khi Sơn vừa lên sáu, thì cha Sơn cũng vừa trải qua cơn bạo bệnh và không còn khả năng lao động . Kể từ đó, mẹ Sơn lại phải thay chồng trở thành trụ cột chính. Dù mẹ đã phải "gồng mình " để chăm chồng con, lo làm thuê mọi việc để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, vậy mà cũng chẳng đủ ăn, rồi đến mấy sào ruộng còn sót lại cũng bán đi để lo thuốc thang cho chồng. Bà thường luôn khuyên nhủ các con đạo lý, điều hay lẽ phải ở đời, căn dặn các con học thật giỏi để vươn lên trong cuộc sống! Nhưng mẹ Sơn sau những ngày tháng lao động vất vả mưu sinh đã lâm vào suy thận nặng. Từ đó, chị em Sơn phải tha phương cầu thực, mỗi người một nơi giữa dòng đời xuôi ngược!

Sơn đã sớm lao vào cuộc sống đời thường để phụ giúp gia đình. Đôi vai gầy của Sơn đang gánh trên vai gánh nặng mưu sinh và tuổi thơ của Sơn lớn lên gắn liền với những tháng ngày vất vả phải mò mẫm bắt ốc, bắt cua đem bán, hay chăn vịt ngoài đồng khi mùa lũ về, và có lúc, Sơn phải đi ở thuê, làm công việc chẻ củi, nấu rượu, cho heo ăn và giữ trẻ khi tuổi chưa lên mười, chỉ mong sao có tiền mua gạo.

Gian nan đến giảng đường...

Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng với sự cần cù, chịu khó, sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè, thầy cô và hàng xóm láng giềng, Sơn đã vươn lên, phấn đấu học tập thành người. Từ tiểu học đến trung học, cấp nào Sơn cũng là học sinh giỏi, được thầy cô mến yêu. Sơn đạt giải học sinh giỏi của huyện Châu Thành hai môn sử và giải toán bằng máy tính. Những nỗ lực và ý chí đáng khâm phục của Sơn đã được đền đáp khi hè 2005, Sơn xuất sắc thi đậu ngay ngành Luật của Trường ĐH Cần Thơ.
Ước mơ được vào đại học của Sơn đã trở thành hiện thực, nhưng nhìn cha mẹ bệnh tật, bà nội già ốm Sơn lại buồn, không dám mơ có ngày đến giảng đường. Giáp ngày nhập học, bạn bè cùng trang lứa lên xe đến trường thì Sơn cùng em vẫn còn lăn lộn ở những cánh đồng bắt ốc, mò cua kiếm thêm ít tiền lo thuốc men, cái ăn cho cha mẹ. Nước mắt Sơn đã rơi mỗi lần nhìn thấy các bạn đón xe đi. Biết cháu buồn, bà Sơn đã động viên, bán đi những thứ có thể bán trong nhà, ngược xuôi lo vay nợ để cháu được đến trường. Cảm kích tấm lòng của bà, Sơn đã quyết tâm đến trường vào đại học với lời hứa sẽ học thật giỏi để nay mai có điều kiện chạy chữa cho cha mẹ, chăm nom bà lúc tuổi già.

Tưởng chừng như tất cả những khó khăn đó là quá đủ đối với Sơn, nhưng vài tháng sau, khi đặt chân vào đại học thì được tin "Mẹ phải nhập viện phẫu thuật gấp vì căn bệnh thận từ lâu mang trong mình nay đã đến giai đoạn cuối" với chi phí gần cả chục triệu đồng. Hay tin, nước mắt Sơn cứ nối nhau lăn dài, lăn dài vì thương mẹ nhưng không biết phải xoay xở thế nào để có tiền lo phẫu thuật cho mẹ! Vậy là Sơn đành phải tạm gác việc học, tìm việc làm để có tiền lo cho mẹ phẫu thuật. Nhờ có người thương tình, giới thiệu Sơn vào làm ở một nhà hàng tại Tp.Hồ Chí Minh với lương khởi điểm gần hai triệu đồng. Qua sự cần mẫn chịu khó của Sơn, đã làm cho ông bà chủ cảm thương khi biết được hoàn cảnh của Sơn, và họ đã sẵn sàng tài trợ một phần chi phí cho mẹ Sơn chữa bệnh.

Và thành tích vượt bậc...

Lòng quyết tâm đã giúp Sơn vững bước trong việc học cũng như trong cuộc sống. Dù bận rộn nhưng đêm nào Sơn cũng lấy bài ra ôn lại chỉ mong có ngày tiếp tục con đường học vấn của mình. Thấm thoát, một năm đã trôi qua, kỳ thi tuyển sinh 2006 lại đến, Sơn quyết định đăng ký dự thi - vì Sơn biết rằng chỉ có đậu đại học mới là lời cảm ơn chân thành nhất đối với tất cả những người đã yêu thương, đùm bọc và kỳ vọng vào bản thân mình, giúp đỡ mình. Tuy gia cảnh như thế, nhưng cậu sinh viên có ánh mắt đượm buồn vẫn toát lên niềm tin nghị lực vượt qua số phận để tìm đến ngày mai tươi sáng. Sơn đã thi đậu ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường ĐH Tiền Giang. Bằng ý chí và nghị lực vươn lên của mình, suốt 4 năm đại học vừa qua, Sơn đã tự xoay xở với đủ thứ nghề, từ gia sư đến chạy bàn, phát tờ rơi để có tiền trang trải chi phí học tập và sinh hoạt cho mình, còn dư bao nhiêu Sơn gửi về quê phụ mua thuốc cho cha mẹ. Dù vậy, nhưng Sơn luôn giữ thành tích cao trong học tập, năng nổ trong công việc của lớp, của trường và là một cán bộ Đoàn gương mẫu trong mọi việc.

Với những nỗ lực của bản thân, Võ Văn Sơn đã tám kỳ nhận được học bổng của trường và ba năm liền được tặng học bổng "Chắp cánh ước mơ của báo Ấp Bắc" dành cho HS-SV nghèo vượt khó học giỏi. Ngoài ra, Sơn cũng được trao nhiều giải thưởng, giấy khen cũng như những nguồn động viên cả vật chất lẫn tinh thần của các cấp, các ngành. Đó là, học bổng của nước ngoài (Pháp), giấy khen của Huyện đoàn, Tỉnh đoàn với thành tích xuất sắc trong phong trào "Đoàn - Hội", giấy khen của Đoàn trường Đại học Tiền Giang tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến HS SV có nhiều đóng góp cho các hoạt động của trường. Và Sơn hiện còn là chủ nhiệm CLB Văn học Trường Đại học Tiền Giang; ủy viên CLB sáng tác trẻ tỉnh Tiền Giang; cộng tác viên quen thuộc với bút danh Vĩnh Sơn của báo Ấp Bắc, Áo Trắng, Hậu Giang online, Website Tiền Giang và giành nhiều giải thưởng trong các sáng tác như giải ba cuộc thi "Ký ức thời mực tím" của báo Hoa học trò...giải nhì và khuyến khích cuộc thi “Tìm hiểu 80 năm lịch sử Đảng CSVN” do Ban tuyên giáo Tỉnh Ủy tổ chức.

Và đặc biệt hơn hết là tháng 4/2010, Võ Văn Sơn là một trong bốn sinh viên bảo vệ thành công xuất sắc để tài nghiên cứu khoa học về "Tìm hiểu một số địa danh tiêu biểu tỉnh Tiền Giang" và được Hội đồng khoa học nhà trường gửi đi dự thi cấp toàn quốc. Với những thành tích đã đạt được cộng với năng lực về hoạt động xã hội, vừa qua, Sơn được giữ lại công tác ở TT Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp của Trường ĐH Tiền Giang.

Với ý chí của một chàng trai có ý thức tự lập, biết vượt khó, phấn đấu học tốt, hết lòng hiếu thảo với cha mẹ,ông bà, tin rằng Võ Văn Sơn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong học tập và cuộc sống.

Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#15 Đã gửi : Wednesday, January 11, 2012 11:13:31 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Mời các anh chị em hãy tham gia cuộc thi "Học tập và làm theo lời Bác".
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#16 Đã gửi : Wednesday, January 11, 2012 4:42:25 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Viết về gương sáng thực hiện cuộc vận động
“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Trường Đại học Tiền Giang

Mã số 12


Đối với sinh viên khi gặp vấn đề thì văn phòng khoa là nơi đầu tiên đến để có thông tin hoặc nhờ giúp đỡ? Là nhân viên giáo vụ, bạn đã tự hỏi sinh viên của bạn nghĩ gì về công tác giáo vụ? “Phòng giáo vụ – nỗi sợ của sinh viên” không những thế, vấn đề này lại không hề mới mẻ, mới phát sinh mà đã xảy ra từ lâu, có “thâm niên” đi vào lịch sử của nhiều thế hệ sinh viên của các trường. Vậy mà nó lại không hề được ai quan tâm, giải quyết, để đến nỗi nó trở thành một vết hằn sâu vào suy nghĩ của sinh viên rằng “Phòng giáo vụ” không khác gì một hung thần.Thấy được tầm quan trọng trong văn hoá giao tiếp, ngay từ buổi đầu làm việc, Ban lãnh đạo khoa CNTT yêu cầu bộ phận giáo vụ - bộ phận phục vụ công việc giảng dạy học tập của Khoa phải học tập theo phong cách làm việc của Hồ Chủ tịch, phong cách làm việc của lãnh đạo Khoa, cán bộ giáo vụ là phong cách phục vụ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh được UNESCO công nhận là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới - Văn hóa giao tiếp hành chính của Người là một chuẩn mực cho tất cả cán bộ, công chức noi theo trong quan hệ giao tiếp với mọi người thực hiện đường lối chủ trương, chính sách của Ðảng và pháp luật của Nhà nước. Sức thuyết phục của nhân cách và phong cách giao tiếp hành chính của Người tỏa sáng cho mọi hoạt động giao tiếp hành chính của chúng ta ngày nay. Cán bộ, công chức trong giao tiếp hành chính hiện nay cần nắm vững một số nguyên tắc cơ bản trong văn hóa giao tiếp hành chính của Hồ Chí Minh
Một là, phải biết tôn trọng và lễ phép với nhân dân, hoạt động hành chính phải dựa vào dân, lấy dân làm gốc, luôn chăm lo đến nhân dân. Người viết: "Gốc có vững thì cây mới bền, xây lầu độc lập trên nền nhân dân".

Hai là, phải thương yêu, quí trọng, con người, biết đồng cảm, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau.
Ba là, cán bộ, công chức cần phải có đạo đức cần, kiệm, liêm, chính. Bản thân Hồ Chủ tịch cũng là một hiện thân trong sáng về tấm gương cần, kiệm, liêm, chính. Người nói: "Bất kỳ ở địa vị nào, làm công tác gì chúng ta đều là đầy tớ của nhân dân, cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng đều do mồ hôi, nước mắt của nhân dân mà ra. Vì vậy chúng ta phải đền bù xứng đáng cho nhân dân. Muốn làm như vậy, chúng ta cần phải cần, kiệm, liêm, chính".
Bốn là, phải giữ chữ "tín", công chức hành chính phải luôn "lời nói đi đôi với việc làm, không nói suông, không hứa suông, không nói một đằng làm một nẻo".

Năm là, nắm vững nguyên tắc "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Cái "bất biến" đó là mục tiêu vì con người và do con người, vì hạnh phúc của nhân dân, độc lập tự do của dân tộc. Cái "vạn biến" là thực tiễn luôn vận động và biến đổi không ngừng, do vậy trong giao tiếp con người cần phải linh hoạt, năng động, thích nghi với sự thay đổi đó.
Dựa vào 5 nguyên tắc trên, trong công tác, bộ phận giáo vụ gặp nhiều khó khăn cũng như thuận lợi. Được sự giúp đỡ, động viên của Ban lãnh đạo khoa, chúng tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, bổ phận của mình. Trước hết noi gương Bác, tất cả chúng tôi phải biết tôn trọng và lễ phép, thương yêu, quí trọng, con người, thân thiện, biết đồng cảm, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau, phải có đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, phải giữa chữ tín, lời nói đi đôi với việc làm, không nói suông, không hứa suông, không nói một đằng làm một nẻo, phải linh hoạt, năng động, thích nghi với sự thay đổi - "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Chúng tôi không ngừng học tập để nâng cao học vấn, chuyên môn hoàn thành công tác.

Ban lãnh đạo Khoa chúng tôi muốn, khi đến Khoa CNTT, không chỉ dừng lại ở việc trao đổi thông tin học tập, sinh hoạt của giảng viên mà còn được hưởng một chất lượng dịch vụ tốt. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào Khoa là một không gian đẹp mang đậm chất hiện đại - thư giãn, thoải mái và tinh tế với bố trí bàn ghế, cây xanh, hoa tươi, không khí mát mẻ, tạo cảm giác ấm cúng thân thiện. Đội ngũ giáo vụ khoa với tinh thần chủ động, tích cực, nhiệt tình, quan tâm hỗ trợ giải quyết công việc, yêu cầu chính đáng của giảng viên, sinh viên, đồng nghiệp.

Khoa CNTT, nơi chúng tôi đang làm việc, là một bộ phận trong trường gồm nhiều khoa và phòng ban, trung tâm. Mỗi khoa, phòng, ban, trung tâm có chức năng và nhiệm vụ cụ thể. Có rất nhiều vấn đề mà tự bản thân Khoa không thể quyết định, mọi công việc của Khoa điều hoạt động theo quy định và tiến trình của nhà trường. Đó cũng là thuận lợi và khó khăn trong công việc của chúng tôi.
Thầy trong Ban lãnh đạo phân công rõ nhiệm vụ của các thành viên trong giáo vụ khoa (trợ lý học vụ; trợ lý tổ chức- hành chánh, quản trị; trợ lý công tác SV, thư viện, cố vấn học tập, rèn luyện). Với yêu cầu trong các công việc phải phải lập lịch, quy trình hóa công tác quản lý trong từng hoạt động, từng học kỳ. Ngoài ra chúng tôi phải là bộ phận cùng nghiên cứu đưa ra các tư vấn về chiến lược, chính sách trong các lĩnh vực hoạt động (thinks tank) của Khoa. Đã là khoa CNTT thì việc tin học hóa công việc quản lý và trao đổi thông tin của Khoa phải xứng tầm với tên gọi của Khoa. Chúng tôi phải sử dụng có hiệu quả “Phần mềm quản lý đào tạo” để quản lý điểm số, thông tin sinh viên; trên Website cung cấp các biểu mẫu phục vụ giảng dạy, học tập; Tài liệu phải được số hóa; gần đây Khoa hướng dẫn sinh viên viết phần mềm quản lý công tác giáo vụ nhằm tin học hoá các hoạt động theo hướng hiện đại, hiệu quả. Kênh giao tiếp của chúng tôi với mọi người thường qua email, phần mềm nhắn tin (hạn chế duy nhất chỉ nhắn đến số thuê bao của VNPT (vina, mobi)), qua điện thoại di động, gặp gỡ trao đổi trực tiếp hoặc gián tiếp nhờ bạn hay người thân.

Đối với trợ lý học vụ, nhiệm vụ của chúng tôi là căn cứ trên Chương trình giáo dục của các ngành đào tạo, trước mỗi học kì, chúng tôi lên kế hoạch giảng dạy cho học kì, nhắc cố vấn tư vấn cho sinh viên ghi danh, đăng kí học tập. Khoa cùng với phòng QL Đào tạo sắp thời khóa biểu, sau đó theo dõi tiến độ giảng dạy. Cuối học kì kết hợp với TT. Khảo thí và ĐBCLGD tổ chức cho sinh viên thi kết thúc môn. Cùng trợ lý công tác SV, cập nhật danh sách SV hỗ trợ các sinh viên chưa đủ điều kiện tốt nghiệp học tập, cải thiện, trả nợ đến khi đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường. Nhiệm vụ là thế nhưng chỉ có chúng tôi mới biết còn sinh viên thì “hết cách giải quyết rồi nên sinh viên khoa nào thì vào văn phòng đó thôi!”, nên gặp bắt cứ khó khăn là sinh viên sẽ tìm đến khoa nhờ tư vấn, giúp đỡ. Là sinh viên, việc mong muốn được giải đáp thắc mắc, yêu cầu được giúp đỡ là quyền lợi chính đáng của sinh viên. Tuy nhiên, với hàng ngàn lí do chính đáng cũng như không chính đáng, phần lớn Sinh viên đến với chúng tôi trong trường hợp không gặp cố vấn lớp hoặc cố vấn không trả lời được, không đọc kỹ, không hiểu quy chế hoặc thông báo, các chính sách, quy định lại không nhất quán, mỗi học kì hay năm học lại khác nhau hoặc sinh viên không làm hết nghĩa vụ của một sinh viên có trách nhiệm, và đôi lúc làm khó gây ra khó khăn cho chính sinh viên và bộ phận giáo vụ, khoa….Cụ thể trong học kì I năm học 2011-2012 Khoa đã giải quyết viêc mở lớp học vét cho các bạn trung cấp. Vì kể từ năm 2010 Khoa CNTT không còn tuyển hệ trung cấp nên các bạn chưa ra trường không có điều kiện học lại các học phần còn nợ. Vì lợi ích của sinh viên Ban lãnh đạo Khoa đã làm đề nghị gởi phòng Đào tạo và TTKT&ĐBCLGD để giải quyết việc mở lớp và thi lại cho các bạn học sinh trung cấp còn nợ này. Hướng giải quyết đã có nhưng thực hiện cũng là cả một vấn đề không nhỏ. Nhưng với tinh thần đồng cảm, thương yêu sinh viên cộng với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đội ngũ giảng viên và giáo vụ Khoa CNTT đã cùng nhau tổ chức thành công đợt học vét này. Để tổ chức được học vét này thì ngoài việc liên hệ với giảng viên bộ môn, liên hệ với TTKT&ĐBCLGD để xếp lịch thi( Khoa đã đề nghị thi cùng với đợt thi của các lớp liên thông để giảm chi phí cho các bạn) thì Ban lãnh đạo Khoa còn họp các bạn lại lập danh sách đầy đủ nhất và động viên các bạn cùng cố gắng. Thành công từ việc này được các Khoa khác học tập và phát huy. Hay như việc giúp các bạn đăng ký học trả nợ, cải thiện hay đăng ký học phần trễ hạn. Dù đã có dán thông báo trên bảng thông báo của Khoa và hướng dẫn cụ thể từ nhưng khi lên Khoa thì giáo vụ phải lại hướng dẫn cách giải quyết cho sinh viên lại từ đầu. Mỗi sinh viên là một lần hướng dẫn lại. Nhưng sự tôn trọng cộng với thái độ niềm nở chúng tôi vẫn sẵn sàng nhẹ nhàng hướng dẫn cụ thể để sinh viên có thể cảm thấy hài lòng nhất.

Trợ lý tổ chức- hành chánh, quản trị Phụ trách công tác văn thư lưu trữ, thi đua, khen thưởng; Liên hệ và thông tin từ Trường, Khoa đến giảng viên; Phụ trách công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Khoa; Lập kế hoạch, hợp đồng giảng dạy, thanh lý hợp đồng; Lập kế hoạch, báo cáo tuần, tháng, năm; Nhiệm vụ của trợ lý hành chánh là gắn liền với việc lưu trữ và xử lý công văn. Từ việc lưu trữ,thông tin những thông báo về việc học tập như: thời gian đăng ký học phần , thông tin về học bổng….; các văn bản về việc hoạt động đoàn của sinh viên từ trường, Khoa đến sinh viên. Lập hợp đồng giảng dạy để sinh viên học đúng tiến độ. Và đến cuối cùng là lưu trữ Bảng điểm tốt nghiệp và giấy chứng nhận tạm thời cho sinh viên. Với phong cách làm việc đi sâu, đi sát, tôn trọng lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của HS-SV, thấu hiểu, cảm thông khó khăn của HS-SV nên chúng tôi tiếp sinh viên rất gần gũi, thân tình. Giải thích rõ ràng và xử lý đúng đắn, kịp thời. Chúng tôi mong muốn luôn giúp được sinh viên giải quyết khó khăn của mình. Khẩu hiệu của chúng tôi là “Vui lòng sinh viên đến, vừa lòng sinh viên đi”. Những bở ngỡ buổi ban đầu cộng với kinh nghiệm non nớt đã làm tôi vấp phải một vài sai sót. Như vì xử lý công văn chậm, thông tin đến sinh viên trễ nến sinh viên không kịp tham gia vào một phòng trào mà đoàn trường tổ chức; Tìm công văn chậm không hỗ trợ được kịp thời yêu cầu của thầy cô trong khoa làm công việc của Khoa bị chậm. Nhưng nhờ sự tận tình chỉ dạy, giúp đỡ của đồng nghiệp mà tôi đã biết cách xử lý, tìm kiếm công văn nhanh hơn và ít lặp lại lỗi cũ nữa. Chúng tôi luôn cố gắng làm theo tấm gương của Bác: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Thực hành tiết kiệm như: trong giờ làm tắt các thiết bị điện không cần thiết. Trước khi ra về phải tắt tất cả các thiết bị điện. Khi đi làm phải đúng giờ, để sinh viên có yêu cầu thì giúp ngay. Ví dụ: Sinh viên khiếu nại trên phần mềm mất điểm rèn luyện, mà sắp đến ngày xét tốt nghiệp thì nếu giải quyết chậm sinh viên sẽ không thể tốt nghiệp trong đợt mà sinh viên mong muốn mà phải đợi đợt sau. Khi nhập điểm rèn luyện cho sinh viên thì phải nhập thật trung thực và chính xác. Ngoài ra còn phải cẩn thận, ngăn nắp và gọn gàng khi lưu trữ. Để khi thầy, cô, sinh viên yêu cầu cần cung cấp thêm thông tin thì có thể tìm thấy công văn dễ dàng, đáp ứng kịp thời yêu cầu của sinh viên.

Đối với trợ lý công tác SV, thư viện, cố vấn học tập & rèn luyện. Bản thân tôi, tuy trúng tuyển vào khoa với chức vụ không như ý nguyện nhưng qua quá trình làm việc tiếp xúc, gặp gỡ sinh viên tôi đã trở nên quyết tâm và gắn bó hơn với công việc của mình. Mong muốn đem “tài hèn, trí mọn” của mình cống hiến cho công tác sinh viên, công việc của mình, cải thiện và nâng cao chất lượng công việc. Tôi nhận thấy mình cần thiết cho công tác này và ngày càng gắn bó hơn với nó. Không làm giảng viên thì làm công tác phục vụ giảng viên, sinh viên; tuy không trực tiếp đứng lớp dạy nhưng tôi ý thức được trách nhiệm của mình cũng không kém phần quan trọng. Từ việc giúp khoa liên hệ và thông tin từ Trường, Khoa đến sinh viên và từ sinh viên đến Trường, Khoa. Đồng thời, kết hợp với TT Hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp, Đoàn khoa, Đoàn, Hội SV trường tổ chức các phong trào văn-thể-mỹ. Tổ chức họp cùng các giảng viên cố vấn khác đánh giá kết quả rèn luyện, giải quyết hồ sơ chính sách cho HSSV giúp công việc của sinh viên được hoàn thành đúng hạn và đúng cách. Bên cạnh đó, nhiệm vụ nhận bảng điểm từ Trung tâm khảo thí, lưu giữ và gửi cho sinh viên(gửi file qua mail, scan và dán trên bảng thông báo). Quản lí thông tin về sinh viên (trình trạng học vụ, tốt nghiệp, bỏ học, hết thời gian đào tạo) góp phần giúp cho mối liên lạc xuyên suốt và kịp thời giữa thông báo của Khoa, Đoàn Khoa và sinh viên. Ngoài ra, công tác quản lý thư viện của cũng góp phần giúp các giảng viên lưu trữ có hệ thống các tiểu luận, báo cáo, đồ án thực tập của sinh viên; giúp thư viện nhỏ của khoa gọn gàng, hệ thống, hiện đại hơn. Mặt khác, Trợ lý công tác sinh viên còn hỗ trợ công tác Đoàn Khoa trong tất cả các hoạt động: các phong trào, các hội nghị, ... Đôi khi, có một số việc không biết phải giải quyết thế nào nhưng vì lợi ích của sinh viên chúng tôi cố gắng “Không biết thì hỏi, Hỏi người này không biết thì hỏi người khác, Hỏi xong thì học” cố gắng hoàn thành công việc. Nghĩ lúc mới về chuyện gì cũng không biết, chuyện gì cũng hỏi, cũng tìm tòi trên mạng, giờ qua một quá trình tiếp xúc, gặp và xử lý tình huống giờ mọi chuyện đã có thể tương đối đi vào nề nếp. Đoàn khoa với kinh phí còn kém cõi, có những lúc tổ chức hội nghị, phong trào, … thiếu rất nhiều thứ chạy qua nhà khách mượn khăn trải bàn, mượn khay. Chúng tôi cũng giúp đỡ cho mượn bình hoa, mượn ghế, … phục vụ cho công tác tổ chức. Vấn đề học bổng của sinh viên cũng được chúng tôi quan tâm giúp đỡ (về mặt thủ tục, hướng dẫn): sinh viên làm thủ tục xin học bổng không biết lấy mẫu đơn ở đâu, thì chúng tôi là người hướng dẫn, thậm chí in ra cho các bạn; điền thông tin vào các bạn không biết cách thức thì chúng tôi cũng hướng dẫn.

Ban Giám hiệu nhà trường chúng tôi rất xem trọng vấn đề giao tiếp trong trường học, mối quan hệ giữa đồng nghiệp-đồng nghiệp, giảng viên-sinh viên, nhà trường-phụ huynh,khách hàng,… Thầy Hiệu trưởng thường tổ chức nhiều chuyên đề, buổi nói chuyện. Mới đây, Thầy có mời Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn-chuyên gia tâm lý, giảng viên Trường ĐHSP TPHCM về trường chúng tôi, thầy Sơn báo cáo, hướng dẫn “Kỹ năng giao tiếp trong trường Đại học”. Thầy Sơn vẫn luôn luôn miệng tươi cười, lời nói hòa nhã, Thầy đưa ra rất nhiều ví dụ về các công ty, bệnh viện, trường học... về phong cách giao tiếp tốt sẽ đem lại rất nhiều lợi nhuận cho họ. Những khách hàng chấp nhận trả tiền để mua “nụ cười”. Chúng tôi tự nghĩ, với tiền lương hiện tại, và công việc, gia đình, xã hội chúng tôi có thể luôn “miệng cười tươi như hoa” trong công việc hiện tại không? Chúng tôi được thuê vào công tác không để ngồi đó, đợi sinh viên vào cười và hân hoan đón tiếp, trả lời mọi thắc mắc yêu cầu, chúng tôi có rất nhiều việc phải làm, đôi khi áp lực công việc, gia đình, xã hội, sức khỏe, tiền bạc làm con người trở nên khô cứng, cộc lốc.

Nắm bắt được những tâm tư đó, Thầy cô trong Ban lãnh đạo Khoa luôn tìm mọi cách hỗ trợ anh chị em trong khoa về thời gian và công việc để tập thể cùng nhau đem lại điều tốt đẹp nhất - “trong khả năng hãy làm mọi thứ có thể giúp mọi người”. Với đồng nghiệp hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ cũng như góp ý chân thành nhằm hợp tác, cầu thị, vì mục tiêu chung. Với sinh viên, thân thiện nhiệt tình giải quyết mọi thắc mắc, với những ý kiến chủ quan cá nhân, không chính đáng hãy chỉ ra chớ đừng chỉ trích …Với công việc, luôn nâng cao chuyên môn, hoàn thành tốt công việc và vai trò của mình trong gia đình và xã hội.

Chúng tôi khuyên bản thân mình,
1. Hãy tìm cho riêng mình một phong cách trong công tác. Phong cách có nghĩa rằng bạn thực hiện các công việc theo một cách đặc biệt nào đó của riêng bạn. Hãy tạo một phong cách riêng, cho dù sinh viên có đưa ra bất cứ yêu cầu nào-lớn hay nhỏ, khó hay dễ giải quyết, quy mô hay không quy mô, chính đáng hãy thực hiện nó với một phong cách nhất định. Sinh viên sẽ hài lòng, cảm ơn bạn nhiều hơn thông qua phong cách mà bạn thực hiện.

2. Ban tặng đi một nụ cười, bạn sẽ nhận được nhiều điều giá trị hơn từ người đối diện. Duy trì thái đội giao tiếp với nụ cười trên khuôn mặt dường như là cái gì đó hơi rập khuôn. Tuy nhiên nếu bạn muốn sinh viên, đồng nghiệp yêu thích, cảm thấy thoải mái, cởi mở, giải tỏa mối lo lắng, hãy thực hiện nó với một nụ cười chân thật. Một nụ cười chân thật sẽ khiến sinh viên, đồng nghiệp cảm thấy được chào đón hân hoan, an tâm hơn và để lại trong lòng một cảm giác nồng ấm.
3. Lấy lại niềm kiêu hãnh trong công việc phục vụ sinh viên, đồng nghiệp. Điều này rất quan trọng! Rất nhiều nhân viên xem việc phục vụ người khác như một công việc quỵ luỵ, hạng hai với danh tiếng thấp kém và phần thưởng ít ỏi. Theo họ thì việc làm này không khác nhiều lắm so với “thân phận nô bộc”. Nếu đó là cách mà đội ngũ nhân viên nhìn nhận về công việc phục vụ sinh viên, đồng nghiệp, bạn cần phải nhanh chóng đổi cách làm sao để việc phục vụ trở thành một nghề nghiệp cao quý mà các nhân viên có thể tự hào về nó. Hoặc xem xét lại quan điểm của bạn rằng tôi là nhân viên không thể đưa ra được những quyết định đúng đắn cho sinh viên, đồng nghiệp. Bạn có thể!

4. Trưởng đơn vị muốn gì? Những nhìn nhận, quan điểm về đội ngũ nhân viên có thể đại diện cho cách mà Ban lãnh đạo biểu lộ trong phong cách phục vụ. Nhân viên cần một ai đó nói với họ rằng phải làm những gì. Hãy đặt một vài nguyên tắc của bạn (sếp giao) bằng việc hướng đến mục tiêu trở thành “ số 1” trong tất cả mọi thứ mà sinh viên có thể nhận được.

5. Thay đổi những thông lệ xấu, trong việc trả lời điện thoại, trang phục… Điều có thể đồng nghĩa với việc thay đổi một vài thói quen xấu chẳng hạn như thỏa mãn với bản thân “như thế là được rồi”, “trường trả lương cho tôi không phải để làm việc này”. Nhiều trường hợp, bạn chỉ cần những hành động nhẹ nhàng, một thay đổi nhỏ nhưng cũng có thể đạt được kết quả như mong muốn.
6. Tỏ thái độ gần gũi hơn với các sinh viên, đồng nghiệp. Khi bạn tập trung vào những nhu cầu của sinh viên, đồng nghiệp hơn là những lợi ích của bản thân, bạn sẽ trở thành một đối tác, một đồng minh, một người bạn của sinh viên, đồng nghiệp. Ví dụ, chúng ta đã trãi qua cách người khác cư xử với mình thì giờ đây chúng ta hãy tự đặt mình vào người đi đến nhờ công việc mà cư xử làm sao cho chúng ta cảm thấy đủ và hài lòng, để xem giải quyết như thế đã hợp lí chưa.

7. Ngoạn ngữ Lào có câu “ Mình tự nhìn mình không thấy được toàn thân”. Một tờ giấy nhỏ phản hồi kết quả (hài lòng, vui vẻ, hay phàn nàn, bực bội, bức xúc), góp ý cách cư xử do sinh viên-đồng nghiệp gửi lại để bạn hoàn thiện bản thân hơn. Trên thực tế, thường thì các công ty phải chi hàng tỉ đồng để quảng cáo cho mọi người biết họ mong muốn khách hàng nghĩ như¬ thế nào về sản phẩm hay dịch vụ của họ. Một công ty thiết kế ở Anh quốc - cho rằng "40% tiền đầu tư¬ tiếp thị bị bỏ phí bởi sự yếu kém về cập nhật thông tin và cung cách ứng xử đối với khách hàng của nhân viên đã vô tình làm chôn vùi các thông điệp về lời hứa"; và kết quả là gần 70% khách hàng bỏ đi vì cung cách phục vụ của nhân viên.

8. Đối với đồng nghiệp, thể hiện năng lực chuyên môn, khiêm tốn lắng nghe và chấp nhận khác biệt, kết quả công việc là cách tốt nhất khắng định bản thân. Đừng “Ngại giao tiếp”, hạn chế liên lạc qua email, phone, tăng cơ hội nói chuyện, tương tác trực tiếp nhiều hơn để mọi người đồng cảm với mình hơn. Đừng trước mặt lãnh đạo thì dễ thương nhưng với người khác trong và ngoài thì cách giao tiếp hoàn toàn khác. Mỗi người có tính cách khác biệt mà bạn cần tìm hiểu để tiếp cận và ứng xử phù hợp từ đó tạo thiện cảm và ấn tượng tốt “Nhưng trước hết phải hiểu được chính bản than phải biết mình là ai mới xác định được tư thế giao tiếp với người khác”.

9. Thái độ đối xử để sinh viên hài lòng như thế không diễn ra trong một sớm một chiều được. Bạn phải nỗ lực để có được những thành công. Bạn hãy xây dựng cho mình các thói quen trên và bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra rằng bạn không chỉ mang lại một cảm giác kỳ diệu cho sinh viên, đồng nghiệp của bạn, mà bạn còn bổ sung thêm một điều gì đó đặc biệt cho bản thân mình.
Thật khó để giải quyết thỏa mãn tất cả mọi yêu cầu của sinh viên hay đồng nghiệp khi vào khoa CNTT, nhưng hãy cố gắng để người đi ra dù chưa giải quyết được vấn đề cũng cảm thấy vui vì có sự quan tâm của bạn đến vấn đề của họ. Sinh viên tìm đến bạn là đang trao chọn niềm tin đúng chỗ và là nơi tiếp bước thành công cho thương hiệu của mình.

Chúng tôi luôn ao ước có một ngày nào đó, Khoa CNTT - Trường Đại học Tiền Giang chúng tôi được biết đến không chỉ về chuyên môn, nơi đào tạo nhân lực CNTT cho địa phương và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và còn về cung cách phục vụ đảm bảo sự hài lòng của sinh viên - khách hàng của chúng tôi. “Phong cách phục vụ tạo nên sự khác biệt”. Và chúng tôi bộ phận phục vụ hành chánh của khoa sẽ cố thực hiện điều đó.


Tóm lại, trong giao tiếp hành chính cần quán triệt Tư tưởng Hồ Chí Minh trong mọi suy nghĩ, tình cảm và hành động của mọi người, thể hiện trình độ văn hóa giao tiếp cao thông qua ngôn ngữ, thái độ, cử chỉ, tác phong, hành vi... đối với đối tượng giao tiếp. Cán bộ, công chức hành chính cần luôn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong, thái độ và hành vi ứng xử trong hoat động hành chính để đem lại hiệu lực và hiệu quả của quản lý hành chính.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#17 Đã gửi : Thursday, January 12, 2012 8:03:09 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết


Sinh viên TGU với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Mã số 13


Trong hơn 80 năm qua Đảng ta đã tổ chức nhiều cuộc vận động để chuẩn bị cho những bước ngoặc lớn của đất nước. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X phát động nhân dịp kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2007) nhằm tạo ra một sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc vận động này ngay từ những ngày đầu khi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cụ thể thành cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Tuổi trẻ Trường ĐH Tiền Giang (TGU) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động.

Trải qua 4 năm triển khai và thực hiện cuộc vận động với nhiều nội dung thiết thực và phong phú bước đầu đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong hầu hết đoàn viên, sinh viên TGU. Nhiều giải pháp đã trở thành những hoạt động truyền thống của sinh viên TGU như: Hội thi “ Tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Sưu tầm ảnh bác Bác”, cuộc thi viết “Sinh viên TGU làm theo lời Bác”….Những cuộc thi, ngày hội này đã góp phần tạo ra một không khí sôi nổi trong việc tìm hiểu, học tập về cuộc đời, sự nghiệp, đạo đức và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đoàn – Hội Sinh viên TGU còn tổ chức những giờ chào cờ đầu tuần nhằm giáo dục và phát triển lòng yêu nước trong đoàn viên, sinh viên TGU.

Có thể nói, với những mô hình và giải pháp sáng tạo, Đoàn – Hội Sinh viên TGU đã triển khai và thực hiện khá hiệu quả Cuộc vận động trong đoàn viên, sinh viên TGU.

Thông qua việc tham gia Cuộc vận động này đoàn viên, sinh viên TGU không những có dịp hiểu hơn về cuộc đời và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn có dịp nhìn lại, suy ngẫm và được soi mình vào một tấm gương sáng ngời nhân cách để các học tập và noi theo. Bởi lẽ đạo đức, nhân cách Hồ Chí Minh là đại diện cho tinh thần, nghị lực phi thường, tinh thần yêu nước nồng nàn, tuyệt đối tin tưởng và tôn trọng nhân dân. Đó cũng chính là động lực để xây dựng nên nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh.
Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã được triển khai và thực hiện khá hiệu quả tại TGU, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đoàn viên, sinh viên TGU. Các gương sinh viên 3 tốt, sinh viên 5 tốt, các điển hình sinh viên tiên tiến đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, những đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng như: Trần Kim Phượng (Lớp CĐ TTTV), Trừ Thị Từ (ĐH Tin học 07), Nguyễn Duy Tân (ĐH QTKD 07),.… là những tấm gương sống minh chứng cho thành quả của Cuộc vận động tại TGU.

Bên cạnh những thành quả đáng khích lệ, vẫn còn tồn tại một bộ phận không nhỏ đoàn viên, sinh viên chưa thực sự chú tâm đến cuộc vận động. Bởi lẽ không ít những đoàn viên, sinh viên này cho rằng Bác là siêu nhân, là vĩ đại, việc học theo Bác đã khó, huống chi là làm theo…. Những suy nghĩ này vô hình chung đã làm giảm sút ý nghĩa của cuộc vận động. Nhiều đoàn viên, sinh viên chưa hiểu được ý nghĩa, giá trị của việc học tập và làm theo lời Bác là phải xuất phát từ cái tâm của mỗi đoàn viên sinh viên.
Kết quả triển khai cuộc vận động đã khẳng định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là rất quan trọng và cần thiết, chẳng những đáp ứng yêu cầu cấp bách trước mắt mà còn có ý nghĩa cơ bản, lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Vì vậy nhằm “phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện cuộc vận động trong thời gian qua, tiếp tục làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.” Ngày 14-5-2011, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Vì vậy, trong thời gian tới việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động tại Học viện là yêu cầu cấp thiết. Qua 4 năm triển khai và thực hiện cuộc vận động tại Học viện với những kết quả đạt được, nhằm phát huy hơn nữa sức lan tỏa của Cuộc vận động trong thời gian tới tôi có những đề xuất sau:
Một là, Cần duy trì và đẩy mạnh các phong trào học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú gắn liền với đặc thù của TGU. Đẩy mạnh và triển khai nhiều hoạt động gắn liền với bản sắc của sinh viên hành chính.
Hai là, Trong quá trình thực hiện cuộc vận động phải xác định được nhóm đối trượng đoàn viên, sinh viên trọng tâm để có hình thức tuyên truyền và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Ba là, Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên dương và nhân rộng những điển hình sinh viên làm theo lời Bác nhằm góp phần tuyên truyền có hiệu quả cho cuộc vận động. Công tác tuyên dương có thể tiến hành bằng nhiều hình thức như thông qua Trang thông tin điện tử của Đoàn – Hội Sinh viên TGU của website, thông qua Tập san SV - TGU, tuyên dương trước buổi chào cờ đầu tuần…
Bốn là, Phải tuyên truyền, giáo dục cho tất cả đoàn viên, sinh viên TGU nhận thức rằng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một cuộc vận động có ý nghĩa và tác dụng to lớn trong việc giúp đoàn viên, sinh viên tu dưỡng và rèn luyện đạo đức. Cuộc vận đồng này sẽ còn tiếp tục lâu dài, cho những thế hệ sau. Vì vậy phải thường xuyên đổi mới hình thức thực hiện, kiên trì thực hiện cuộc vận động.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thực sự đã tạo ra một sức lan tỏa to lớn không những trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên mà còn trong cả nhân dân đặc biệt là trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động tại TGU là một trong những giải pháp hữu hiệu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ giáo dục và nhiệm vụ chính trị tại TGU.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#18 Đã gửi : Thursday, January 12, 2012 4:48:12 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
CÁC BẠN NHANH TAY THAM GIA CUỘC THI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NHÁ:
- THỜI GIAN KẾT THÚC NHẬN BÀI: 15/3/2012
- THỜI GIAN TRAO GIẢI: 26/3/2012
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#19 Đã gửi : Monday, January 30, 2012 7:49:53 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
THẦY NGUYỄN PHÚC NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC


Năm 2005, khi tôi còn công tác tại Trường Chính trị Bến Tre, tôi được đọc một loạt bài “Tiền Giang: Những sự kiện và nhân vật nổi bật” đăng trên báo Ấp Bắc với tên tác giả Tiến sĩ Nguyễn Phúc Nghiệp với lối hành văn rất sắc xảo đã làm tôi đặc biệt chú đến tên của tác giả. Đặc biệt, hơn tôi được người bạn Tiền Giang mang đến tặng tôi một quyển sách và khoe là quyển này đạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học – Kỷ thuật tỉnh Tiền Giang. Mở sách ra tôi vô cùng nhạc nhiên đó là sách của Tiến sĩ Nguyễn Phúc Nghiệp. Và qua người bạn này, tôi được biết, năm 1985, Tiến sĩ Nguyễn Phúc Nghiệp tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh với tấm bằng loại giỏi và được phân công về dạy học ở Trường Cao đẳng sư phạm Tiền Giang (nay là Trường Đại học Tiền Giang) với hai môn Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới hiện đại. Với tính cách vui vẻ và nhiệt tình của tuổi trẻ và sự say mê nghiên cứu lịch sử, những năm 1989 – 1991, người ta dễ bắt gặp ông Thầy giáo với cái xe đạp cũ kỹ đi khắp nơi trong tỉnh để sưu tầm tư liệu nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nhờ vậy, Thầy luôn đem đến cho sinh viên sư phạm ngành lịch sử sự say mê và lòng nhiệt huyết với môn lịch sử. Cũng bắt đầu từ đây, Thầy có nhiều bài viết về lịch sử có giá trị về mặt lý luận và thực tiễn được đăng trên các báo, tạp chí địa phương và Trung ương.

Năm 1995, Thầy Nghiệp thi đỗ Nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ. Như vậy, Thầy phải vừa thực hiện nhiệm vụ dạy học tại Trường Cao đẳng sư phạm; vừa phải đi học và chuẩn bị viết luận án tiến sĩ Sử học. Cuộc sống dù rất khó khăn, nhưng Thầy vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học với một niềm đam mê lạ thường; và cũng từ trong khó khăn, gian khổ đó, nhiều công trình nghiên cứu đã được ra đời:
- Lịch sử giáo dục Tiền Giang ( viết chung xuất bản năm 1995)
- Lịch sử Hậu Mỹ anh hùng (viết chung xuất bản năm 1996)
- Những trang ghi chép về văn hóa – lịch sử Tiền Giang (xuất bản năm 1998, tác phẩm đạt giải Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang)

Năm 2001 Thầy bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Sử học (Thầy là tiến sĩ đầu tiên của tỉnh Tiền Giang về sử học) với luận án: “Kinh tế Nông nghiệp Tiền Giang thế kỷ XIX”. Luận án của Thầy được xếp loại xuất sắc và được Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trao tặng giải Nhì (không có giải Nhất) giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật năm 2002. Đây là giải thưởng cao quý cho luận án khoa học đầu tiên của Đồng bằng sông cửu Long nói chung và Tiền Giang nói riêng. Đồng thời, luận án cũng được Nhà xuất bản Trẻ - TP Hồ Chí Minh in thành sách. Đây là thành công lớn, bù đắp xứng đáng cho những tháng ngày miệt mài nghiên cứu khoa học của Thầy.
Nhưng không dừng lại ở những thành tích đó, Thầy như con ong cần mẫn đem mật ngọt cho đời. Là một nhà giáo lâu năm ở giảng đường đại học, có uy tín, Thầy hiểu rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu không phải để lấy thành tích hay danh vị; mà quan trọng hơn cả là phải hướng dẫn đến mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, đào tạo, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước. Vì vậy, các công trình nghiên cứu của Thầy cứ dày lên theo thời gian. Tính đến năm 2011, Thầy đã cho xuất bản 10 quyển sách với tư cách là tác giả và đồng tác giả, hàng trăm bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Hiện tại, ngoài công tác giảng dạy, Thầy còn làm chủ nhiệm 2 đề tài nghiên cứu khoa học và đồng chủ nhiếm đề tài khoa học cấp tỉnh.

Không những có bề dày về nghiên cứu khoa học, Thầy còn là người có tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy với công việc, tạo được mối đoàn kết gắn bó các thành viên trong phòng, khoa, luôn được Ban Giam hiệu tin tưởng và đồng nghiệp kính trọng. Với tư cách là Trưởng phòng (khi Thầy còn là Trưởng phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế), Thầy đã tích cực tham mưu cho Ban Giám hiệu các lĩnh vực về quản lý khoa học, hợp tác quốc tế và liên kết đào tạo Sau đại học. Kết quả là trong 04 năm (2006 – 2009), bằng sự nỗ lực tối đa của các thành viên trong đơn vị, Phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế có 03 năm đạt danh hiệu Lao động Xuất sắc, nhận được Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang; 01 năm đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, nhận được Giấy khen của Trường Đại học Tiền Giang. Do có những đóng góp như thế, từ năm 2005 – 2011, Thầy đã đạt được danh hiệu chiến sĩ thi đua liên tục 07 năm liền. Mới đây, Thầy vinh dự được UNND tỉnh tặng danh hiệu “Trí thức khoa học –công nghệ tiêu biểu” tỉnh Tiền Giang năm 2010 - 2011

Nghe bạn tôi khen và kể say sưa về những thành tích của Thầy càng làm cho tôi càng kính phục và muốn được tiếp xúc với Thầy để học hỏi nhiều điều. Thế là, giữa năm 2010, tôi nhận được quyết định chuyển công tác về Trường Đại học Tiền Giang và như một duyên mai là Thầy cũng đã chuyển về làm phó Trưởng khoa Lý luận chính trị.
Ấn tượng ban đầu của tôi về Thầy là Thầy rất hiền và nụ cười rất tươi khác với suy nghĩ ban đầu của tôi Thầy là tiến sĩ với nhiều công trình nghiên cứu đồ sộ vậy chắc là Thầy rất nghiêm; nhưng không Thầy rất vui tính và rất khiêm tốn, nhìn bề ngoài khó có ai biết được Thầy là tiến sĩ với nhiều công trình nghiên cứu khoa học như vậy.
Khi tiếp xúc công việc với Thầy tôi và cũng như các bạn trẻ trong khoa đều có chung một suy nghĩ là rất thoải mái, vui vẻ không hề có áp lực là đang nói chuyện với cấp trên. Và có một điều lạ là khi nói chuyện với Thầy chúng tôi luôn như được tiếp thêm niềm tin và luôn khát khao được học tập, nghiên cứu. Bởi Thầy luôn gợi mở những đề tài mới lạ cho chúng tôi cùng nghiên cứu, cùng thảo luận.

Với tôi Thầy Nguyễn Phúc Nghiệp là một tấm gương sáng trong nghiên cứu khoa học mà tôi cần học hỏi và tôi thiết nghĩ Thầy cũng là tấm gương cho các giáo viên trẻ ở Trường Đại học cần học tập.
Hưởng ứng cuộc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tôi thiết nghĩ Tiến sĩ Nguyễn Phúc Nghiệp xứng đáng là đóa hoa ngát hương trong vườn mà mỗi giáo viên và sinh viên tự soi và tự hỏi mình đã làm gì cho quê hương của mình chưa ?.
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Susu Offline
#20 Đã gửi : Monday, January 30, 2012 9:27:46 AM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 8/10/2011(UTC)
Bài viết: 470
Man
Đến từ: Mỹ Tho

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 15 bài viết
Võ Văn Sơn: “Học Bác từ lòng yêu thương”


Mã số 17
[/center]
Anh Võ Văn Sơn (1987), Chuyên viên Trung tâm Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ Doanh nghiệp - Trường Đại học Tiền Giang (ĐHTG) được đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) biết đến bởi tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát và có nhiều sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường.
Anh Võ Văn Sơn sinh ra trong một gia đình có 7 thành viên, kinh tế gia đìnhc chỉ phụ thuộc vào nghề làm thuê, làm mướn của cha mẹ. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, anh Sơn đã sớm lao vào cuộc sống đời thường để phụ giúp gia đình. Tuy vất vả với cuộc sống mưu sinh nhưng ngay từ khi còn học phổ thông, anh Sơn đã thể hiện được tố chất của người cán bộ Đoàn. Anh chính thức đứng vào hàng ngũ của Đoàn vào năm 2002. Ngay khi còn là học sinh, anh đã tham gia sinh hoạt tại Đội thanh niên tình nguyện xã Đông Hòa, rong ruổi với các hoạt động: cứu trợ lũ lụt, hiến máu nhân đạo, thăm quà tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, các em học sinh khuyết tật,…Sau khi tốt nghiệp cấp III, anh thi đỗ vào ngành Luật của Trường ĐH Cần Thơ. Nhưng cuộc sống con nhà nghèo như có nhiều lối rẻ. Mẹ anh lâm bạo bệnh nên anh đành gát lại chuyện học hành. Anh Sơn khăn gối lên Sài Gòn để làm thuê và chờ ngày thi “vượt vũ môn”. Năm 2006, anh Sơn tiếp tục thi và đỗ vào ngành ĐHSP Ngữ Văn của Trường ĐHTG.Từ ngày bước chân vào giảng đường đại học, trong anh Sơn luôn tồn tại hai nhiệm vụ song song: học thật giỏi và công tác Đoàn thật tốt. Ngoài học tốt, anh Vĩnh Sơn liên tục giữ vững danh hiệu cán bộ Đoàn xuất sắc nhiều năm liền. Nhưng ít ai biết được rằng, anh Sơn đã tự xoay xở với đủ thứ nghề, từ gia sư đến chạy bàn, phát tờ rơi, cộng tác viên báo đài (báo Dân Trí, Giáo dục & Thời đại, Ấp Bắc, Áo Trắng, Hậu Giang online, Website tgu.edu.vn. Website Tiền Giang,…với bút danh Vĩnh Sơn, Tường Minh, Hồng Sinh), để có tiền trang trải chi phí học tập và sinh hoạt cho mình, còn dư bao nhiêu Sơn gửi về quê phụ mua thuốc cho mẹ.Chị Nguyễn Hồng Diễm (TT HTSV&QHDN) là bạn chung lớp của anh Sơn, cho biết: “Ngay còn thời sinh viên, anh Sơn là một người bạn rất chân thành, gần gũi, nhiệt tình và còn cán bộ đoàn, cán bộ lớp rất gương mẫu…Anh Sơn còn là người đã có công đầu tiên khai sinh ra CLB Văn học, CLB Phóng viên Trẻ, CLB Kỹ năng, CLB Múa…của nhà trường đấy”

Qua từng phong trào Đoàn, anh Sơn thấy mình trưởng thành, tự tin, năng động... hơn rất nhiều. Để rồi, khi tốt nghiệp ra trường, lẽ ra với năng lực của mình, anh có thể tìm một chổ giảng dạy với mức lương hấp dẫn; nhưng chính tình yêu với công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã khiến anh quyết định ở lại công tác tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ Doanh nghiệp, với chức năng: quản lý các Câu lạc bộ sinh viên và mở các lớp kỹ năng mềm cho sinh viên. Và từ đó, anh có nhiều điều kiện hơn để hoạt động phong trào Đoàn – Hội – Câu lạc bộ, mang lại nhiều niềm vui hơn cho sinh viên của Trường ĐHTG.

Ngoài ra, anh còn là một trong những thành viên làm từ thiện điển hình mà mọi người thường gọi “Sơn từ thiện”. Không một hoạt động nào của Đoàn, Hội sinh viên tổ chức mà thiếu anh. Anh tham gia hành các hoạt động: Tình nguyện hè, hiến máu nhân đạo, thăm và tặng quà cho các trẻ em khuyết tật, các học sinh nghèo, các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ở các vùng sâu, vùng xa của tỉnh nhà,…Anh luôn đóng vai trò chủ xị của các chương trình từ thiện của các CLB sinh viên như: Chương trình Nâng bước yêu thương, Nhịp cầu Trung thu, Hơi ấm Mùa Đông, Cánh én đầu Xuân,…Vận dụng ngòi bút của mình, anh đã làm cầu nối với các báo, đài (báo Dân Trí, Giáo dục & Thời đại, Ấp Bắc, Áo Trắng), các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước “rinh” về không ít học bổng cho các bạn sinh viên như: Nguyễn Thị Thương Thương (CĐ Nhạc 06), Nguyễn Văn Luật (ĐH QKD 07), Trần Thái My (CĐSP Anh Văn 08), Đỗ Văn Giàu (CĐ Xây dựng 09), Trần Thị Thúy Liên (TC Kế toán 09), Nguyễn Ngọc Anh (CĐ Mầm Non 10), Dương Châu Bình (ĐH Xây dựng 11)…Ngoài ra, anh Sơn còn tìm đến và giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác như: Cháu Trần Trung Giang (TP. Mỹ Tho) bị bệnh Thamesia, bé Nguyễn Ngọc Hân (Tân Phước) bị công vẹo cột sống, Chị Dương Mỹ Huyền (Cai Lậy) bị cháy 70% cơ thể, em Dương Quan Sang (Cai Lậy) bị bệnh Plubus, tân thủ khoa Trường ĐH Nông Lâm Nguyễn Huỳnh Nhật Dương (TX. Gò Công), hay hoàn cảnh khốn khó của chú Hồ Văn Mừng (Cai Lậy), cô Phan Thị Nô (Châu Thành),…Thông qua bài viết của mình, anh Sơn đã giúp các hoàn cảnh vượt qua được bước đầu những khó khăn, vất vả. Tính đến thời điểm hiện tại, anh sơn đã vận động và trao tặng với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.Cậu sinh viên Đỗ Văn Giàu (CĐ Xây dựng 09) nói: “Tháng 7/2011, em bị tai nạn xe bị chấn thương sọ não, nhờ thầy Sơn viết bài vận động các nhà mạnh thường quân trong và ngoài nước nên em mới có tiền ghép lại mảnh xương trán và cất được ngôi nhà mới đấy. Em rất biết ơn thầy Sơn đã giúp đỡ em,…”. Còn bạn Đặng Thúy Liên (TC Kế toán 10) cũng vui vẻ cho biết: “Còn em thì bị bệnh thận rất nặng mà không có tiền mua thuốc uống. Đang trong tình cảnh túng quẫn thì may mắn, thầy Sơn đã đến viết bài về em gởi website: tgu. edu.vn nên được nhiều thầy cô, bạn bè và các nhà mạnh thường quên đến chia sẻ, tặng quà,…nên em mới có tiền đi khám bệnh.”
Với nụ cười lúc nào cũng hiện trên đôi môi, rất có duyên, vẻ hoạt bát, anh Sơn chia sẻ: “Tôi học ở Bác là không học ở những gì xa xôi quá, tôi học ở Bác những đều rất đỗi đời thường… Động lực để tôi hăng say hoạt động Đoàn và công tác xã hội là từ tình yêu thương con người của Bác Hồ đã lan tỏa, thấm đẫm vào mình, từ những điều bình dị nhất…đơn giản thế thôi”. Anh còn cho biết thêm, câu nói ấn tượng nhất của Bác đối với chị là: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?”
Anh Sơn luôn tâm niệm: Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải là một quá trình tự giác - coi đó tình cảm, lòng biết ơn đối với Bác. Bản thân anh không ngừng cố gắng tự trau dồi kiến thức chuyên môn, tu dưỡng rèn luyện đạo đức của người thầy giáo, tính tiên phong, xung kích đi đầu của người cán bộ Đoàn, gắn kết các hoạt động chuyên môn, công tác Đoàn với lao động sáng tạo trên mọi lĩnh vực.
Gương mẫu trong công tác Đoàn và chuyên môn, anh Sơn còn là một tấm gương sáng trong việc chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có lối sống trong sạch lành mạnh, luôn thực hành tiết kiệm. Đặc biệt, những đồng nghiệp trẻ rất yêu quý anh Sơn, bởi cái tình chị đã dành cho họ. Anh Nguyễn Minh Quân (bạn đồng nghiệp cùng phòng) cho biết: “Đối với sinh viên thì anh hết lòng, hết dạ. Đối với bạn bè thì anh luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ từ vật chất đến tinh thần, đến cả những kinh nghiệm mà mình có được. Anh chân thành như một người anh đối với những đứa em ruột thịt, thân thương. Hơn thế, họ ngưỡng mộ anh qua những thành tích mà anh đã đạt được trong những tháng ngày công tác”.

Sau 01 năm công tác, anh được các đồng nghiệp tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó bí thư Chi đoàn CB,VC II vào tháng 1/2012.

Từ những nỗ lực trong công tác đoàn và công tác chuyên môn, đặc biệt là hưởng ứng cuộc vận động Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang học tập và làm theo lời Bác, anh Sơn đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen của các ngành, các cấp.[center][IMG]https://lh6.googleusercontent.com/-VRFnunt0iDk/TylWERXPfuI/AAAAAAAAB2A/7ynS_5zW5AI/hoatdongtuthien-21.JPG" alt=""/>
Nói về những dự định của mình sắp tới, chị vui vẻ cho biết: “Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và công tác đoàn. Đặc biệt, mình sẽ cố gắng học lên cao học để nâng cao khả năng chuyên môn của mình.”


Nhận xét về anh, thầy Đinh Quốc Cường ( Giám đốc TT HTSV&QHDN - Bí thư Đoàn thanh niên) nói: “Đồng chí Sơn là người năng động, hòa đồng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chủ động sắp xếp công việc khoa học, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, công tác xã hội. Ngoài ra, đồng chí Sơn còn là người rất đam mê Nghiên cứu khoa học. Đồng chí Sơn là một điển hình về một cán bộ Đoàn năng động của nhà trường”.[/color][/size][/size]
Đi và viết với lòng nhiệt huyết
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
2 Trang12>
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

YAFPro Theme Created by Jaben Cargman
Powered by YAF 1.9.4 YAF © 2003-2010 | forum.tgu.edu.vn
Thời gian xử lý trang này hết 0.904 giây.